Gần 39 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp

Gần 39 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp kể từ khi có đại dịch COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) — Tuần qua đã có hơn 2.4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, sau đợt sa thải nhân viên mới nhất của các hãng xưởng, do khó khăn từ đại dịch COVID-19.

Kể từ khi bùng phát ở Mỹ hai tháng trước đây, đại dịch khiến nhiều nơi phải đóng cửa, và đưa nền kinh tế Mỹ vào suy trầm nặng nề.

Theo bản báo cáo do Bộ Lao Động đưa ra tại Washington, DC vào sáng ngày Thứ Năm, 21 Tháng Năm, có khoảng 38.6 triệu người Mỹ nay phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, kể từ khi dịch bệnh khiến hàng triệu cơ sở thương mại phải đóng cửa và giảm nhân viên.

Con số đơn xin trợ cấp giảm dần trong bảy tuần lễ liên tục, và trong tuần qua vùng DC cùng 38 tiểu bang cũng thấy có sự sút giảm.

Dù vậy, nếu so sánh với những gì từng xảy ra trước đây, số người bị mất việc trong thời gian này rất ghê gớm, cao gấp 10 lần con số thấy trước khi có COVID-19.

Ông Gus Faucher, kinh tế gia chính ở công ty tài chánh PNC Financial, nói rằng: “Tuy sự sút giảm đều đặn là điều đáng khích lệ, thị trường lao động hiện vẫn trong tình trạng tệ hại.”

Việc tiếp tục có các đợt sa thải nhân viên lớn lao phản ánh nền kinh tế đang chìm vào cuộc suy trầm (recession)  lớn nhất kể từ thời Đại Suy Thoái (Great Depression) tới nay.

Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO), một cơ quan nghiên cứu độc lập, tuần qua đưa ra ước tính là nền kinh tế Mỹ đang co cụm ở mức 38% trong quý 2 (từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu) so với cùng thời gian năm trước. Đây sẽ là mức co cụm lớn nhất của một quý trong lịch sử kinh tế Mỹ

Trong khi đó, theo thăm dò của Sở Thống Kê, có gần một nửa người dân Mỹ nói rằng mức lợi tức của họ đang giảm hay họ sống với một người khác có mức thu nhập bị giảm vì mất việc hoặc bị giảm giờ làm việc. Có tới hơn 1/5 người dân Mỹ không biết sẽ trả được tiền nhà, dù là thuê hay đã mua nhà, đúng thời hạn trong tháng tới hay không. (V.Giang) (đ.d.)