Giật mình vì bị nã “tên lửa Iran” từ Gaza, Israel tung không lực dồn dập giáng trả

Giật mình vì bị nã “tên lửa Iran” từ Gaza, Israel tung không lực dồn dập giáng trả

Hải Võ | 31/12/2017 13:23

Giật mình vì bị nã "tên lửa Iran" từ Gaza, Israel tung không lực dồn dập giáng trả
Các máy bay F-15 của Israel biểu dương lực lượng tại căn cứ Hatzerim ở miền Nam nước này, ngày 27/12/2017 (Ảnh: Amir Cohen/Reuters)

Israel đã tiến hành không kích ở Dải Gaza trong hai ngày liên tiếp, sau khi tố đạn pháo được cho là từ khu vực này bắn vào lãnh thổ của họ.

Quân đội Israel (IDF) cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công từ Gaza, khẳng định Tehran “bơm” vũ khí cho các nhóm vũ trang.

IDF cho hay, các chiến đấu cơ của lực lượng này đã nhằm vào các vị trí của Phong trào Kháng chiến Hồi giáo (Hamas) tại miền Nam Gaza vào chiều tối ngày thứ Bảy, 30/12, nhằm trả đũa các vụ pháo kích một ngày trước đó do các tay súng chưa xác định tiến hành.

Bộ trưởng quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói “còn quá sớm” để nêu tên những người chịu trách nhiệm trong vụ tấn công, nhưng ông nhanh chóng buộc tội Tehran trong sự kiện.

“Iran đã cung cấp các tên lửa [dùng để tấn công Israel] cho một số nhóm vũ trang,” ông Lieberman nói với truyền thông Israel, bổ sung rằng công tác xác minh bước đầu từ đạn pháo bắn ra “đã xác nhận chúng đến từ Iran”.

Trong khi đó, IDF đăng tải trên tài khoản Twitter của lực lượng: “Chính quyền Iran tiếp tục mạo hiểm với sự an toàn của người dân ở Dải Gaza và đặt họ vào nguy hiểm nghiêm trọng. Bất cứ nơi đâu Iran có hoạt động hoặc liên quan thì họ chỉ gây ra thiệt hại và hủy diệt.”

Quân đội Israel cũng cáo buộc “sau nhiều năm lặng lẽ”, Iran đang có chủ đích kích động xung đột Israel-Palestine thông qua các lực lượng do họ bảo trợ, mà IDF gọi là “các nhóm khủng bố cực đoan và liều lĩnh”, bằng cách cung cấp vũ trang cho những nhóm này.

Vụ pháo kích – mà Israel cáo buộc Iran có liên quan – diễn ra vào chiều ngày 29/12 và không gây ra thương vong nào. Theo báo cáo của Israel, hai trong ba tên lửa đã bị lá chắn Iron Dome của IDF đánh chặn hoặc không rơi vào khu dân cư. Tên lửa còn lại đã bắn trúng và gây thiệt hại cho một tòa nhà ở khu vực Negev, giáp với Dải Gaza.

IDF thông báo họ đã phản ứng lại ngay bằng cách công kích các cứ điểm của Hamas ở phía Bắc Gaza bằng xe tăng và máy bay.

Video tạm dừng

Hệ thống đánh chặn Iron Dome của Israel. Nguồn: RT

Các vụ pháo kích và trả đũa ở Gaza xảy ra trong bối cảnh bạo lực tiếp diễn ở các vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát, bùng phát từ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hôm 6/12. Người Palestine giận dữ trước hành động này và kêu gọi tiến hành phong trào nổi dậy “intifada” lần thứ ba để chống lại Israel và Mỹ.

Trong làn sóng bạo lực giữa quân đội Israel và người biểu tình Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza, ít nhất 14 người Palestine đã thiệt mạng và khoảng 3.000 người bị thương. Người Palestine cáo buộc binh sĩ Israel bắn cả đạn cao su và đạn thật vào “những kẻ xúi giục” biểu tình để trấn áp tình hình.

Iran, trong bối cảnh mâu thuẫn gia tăng với cả Mỹ và Israel, cũng chỉ trích tuyên bố về Jerusalem của ông Trump. Các nghị sĩ Iran mới đây còn thông qua đạo luật cho phép chính phủ nước này công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tại Syria, Iran ủng hộ Hezbollah, lực lượng đồng minh với tổng thống Bashar al-Assad và có đóng góp trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quan hệ Iran-Hezbollah cũng khiến Israel tức giận. IDF thường xuyên tấn công các mục tiêu quân sự tại Syria với tuyên bố nhằm ngăn chặn Hezbollah tiếp nhận vũ khí. Tel Aviv khẳng định Tehran đang cố “chen chân” vào Syria để qua đó tấn công Israel.

theo Thời Đại