Giấu kín thành tựu, bà Trump

Giấu kín thành tựu, bà Trump từng vượt mặt 1 triệu người để nhận “thị thực thiên tài”?

Tất Đạt | 02/03/2018 19:12

Giấu kín thành tựu, bà Trump từng vượt mặt 1 triệu người để nhận "thị thực thiên tài"?
Ông Donald Trump và bà Melania Knauss năm 2001. Ảnh: Dailymail

Trong năm 2001, chỉ có 3,376 trong số hơn 1 triệu thẻ xanh (tương đương 0.003%) được cấp cho những người nhập cư theo diện “thiên tài”, trong đó có Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Năm 2000, bà Melania Knauss – một người mẫu người Slovenia – nộp đơn cho chính phủ Mỹ với yêu cầu được định cư theo chương trình dành cho những người với “khả năng thiên tài”.

Tháng 3/2001, bà Knauss được cấp thẻ xanh theo diện EB-1, thường được dành cho những nhà nghiên cứu có tiếng tăm, các nhà hoạt động tài chính, những vận động viên Olympic hoặc diễn viên thắng giải Oscar và những người có “danh tiếng trong nước và quốc tế” khác.

“Chúng tôi thường gọi đó là thị thực Einstein,” ông Bruce Morrison, một cựu nghị sĩ đảng Dân chủ và chủ tịch của tiểu ban Hạ viện phụ trách viết Đạo luật nhập cư năm 1990 nói về chương trình EB-1.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong năm bà Knauss – hiện tại là đệ nhất phu nhân Melania Trump – nhận được quyền định cư hợp pháp, chỉ có 5 người Slovenia nhận được thẻ xanh theo diện EB-1.

Tổng cộng, trong năm 2001, chỉ có 3,376 trong số hơn 1 triệu thẻ xanh (tương đương 0.003%) được cấp cho những người nhập cư theo diện “thiên tài”.

Giấu kín thành tựu, bà Trump từng vượt mặt 1 triệu người để nhận thị thực thiên tài? - Ảnh 1.

Việc bà Melania Trump nhận được thẻ xanh không chỉ giúp bà có được quốc tịch Mỹ, mà còn mở đường cho gia đình bà (gồm 2 bố mẹ tên Viktor và Amalija Knavs) được định cư tại đây.

Theo Washington Post, 2 người này sắp đủ tiêu chuẩn để được cấp quốc tịch Mỹ trong thời gian tới.

Michael Wildes, luật sư của bà Melania Trump và gia đình, từ chối bình luận về vấn đề. Ông Wildes cho biết ông không ngạc nhiên khi rất ít người nhập cư từ Slovenia nhận thị thực nhập cư EB-1 hồi năm 2001 bởi các tiêu chí rất khắt khe.

“Bà Trump đủ điều kiện và xứng đáng với thị thực EB-1,” ông nói. Nhưng ông từ chối cung cấp thêm chi tiết về những thành tựu của bà Trump và cho rằng đó là vấn đề riêng tư cần được bảo mật.

Bà Trump tới Mỹ lần đầu tiên vào năm 1996, lúc đầu theo diện du lịch và sau đó theo thị thực lao động. Ban đầu, theo những người làm việc trong ngành, bà Trump không có nhiều tiếng tăm trong các cuộc thi thời trang đầy cạnh tranh ở New York.

Năm 1998, ở độ tuổi 28, bà bắt đầu mối quan hệ với ông Trump sau khi gặp ông tại một buổi tiệc. Từ đó, bà xuất hiện trên New York Post và nhiều mục báo dành cho người nổi tiếng khác.

Theo ông Wildes, từ khoảng 1996 tới năm 2001, bà Trump nhận 5 visa H1-B cho người lao động có trình độ cao.

Washington Post đặt nghi vấn về “thị thực thiên tài” của đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về việc bà Trump nhận được hộ chiếu theo diện “thiên tài” hồi năm 2001.

Morrison, cựu nghị sĩ và chuyên gia về vấn đề nhập cư, cho biết bản lí lịch của Melania Trump hồi năm 2001 dường như “không phù hợp” với các yêu cầu của thị thực.

Theo đó, người muốn nhập cư phải cung cấp chứng nhận các giải thưởng lớn hoặc đáp ứng ít nhất 3 trong số 10 tiêu chí.

Trong số đó có thể kể tới: thành tựu trong các loại hình nghệ thuật trình diễn, các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm nghệ thuật hoặc đóng góp chất lượng cho một ngành cụ thể.

“Bà ấy chưa bao giờ là một siêu mẫu, mà chỉ là một người mẫu bình thường – giống bao người khác tại New York,” một nguồn tin thân cận với đệ nhất phu nhân tiết lộ về những năm đầu cửa bà Trump tại Mỹ.

theo Thời Đại