Giới tài phiệt Nga lĩnh đòn trừng phạt mới choáng váng của Mỹ

Giới tài phiệt Nga lĩnh đòn trừng phạt mới choáng váng của Mỹ

Hà Liên | 07/04/2018 11:11

Giới tài phiệt Nga lĩnh đòn trừng phạt mới choáng váng của Mỹ
Bộ Tài chính Mỹ công bố gói trừng phạt mới với Nga hôm 6.4. Ảnh: Sputnik.

Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các quan chức và giới tài phiệt Nga.

Sputnik đưa tin, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC), Bộ Tài chính Mỹ ngày 6.4 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với 38 cá nhân và tổ chức của Nga, gồm 24 cá nhân và 18 công ty.

Trong danh sách “đen” của Mỹ có Alexei Miller – người đứng đầu Gazprom, Chủ tịch Ngân hàng VTB Andrey Kostin, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev, Giám đốc viện nghiên cứu chiến lược Nga Mikhail Fradkov, Tư lệnh lực lượng vệ binh quốc gia Nga Viktor Zolotov và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga Alexander Torshin.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào các doanh nhân Oleg Deripaska, Igor Rotenberg, Kirill Shamalov và Viktor Vekselberg, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Ngoài ra, các công ty của Nga cũng bị trừng phạt như: Rusal, Russian Machines, Basic Element, tập đoàn Renova, tập đoàn Gaz, Kuban Agro, Gazprom Drilling, Gazprom Burenie.

“Các biện pháp trừng phạt hôm nay đã được phối hợp chặt chẽ trong chính phủ và với các đồng minh. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các đồng minh của Mỹ, đặc biệt ở Châu Âu và đã cam kết để đảm bảo rằng các đồng minh chính biết được các quyết định đang được thực hiện, những bước tiếp theo là gì.

Và dĩ nhiên chúng tôi cũng đang tiến hành các bước tiếp theo trong thỏa thuận với các đồng minh để xem xét và giảm thiểu những hậu quả không mong đợi”, một quan chức cao cấp chính quyền Mỹ cho biết trong cuộc họp báo hôm 6.4.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga là một đòn giáng khác làm tổn hại quan hệ song phương. Đại sứ quán chỉ ra rằng, các hình thức trừng phạt mới nắm vào người Nga trái với các tuyên bố của Mỹ.

Thêm vào đó, các động thái của Washington sẽ làm phức tạp hơn nữa các nỗ lực khôi phục quan hệ Mỹ-Nga khi nhắm mục tiêu vào các nhà lập pháp như Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga.

Chính trị gia Nikolai Patrushev – nằm trong danh sách trừng phạt mới, bày tỏ tin tưởng, các doanh nhân người Nga nằm trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ sẽ tìm được cách để bù đắp cho những thiệt hại. Theo ông, môi trường hiện nay có nhiều tiềm năng tốt để hợp tác kinh tế với các nước khác, ngoại trừ Mỹ.

Phản bác rằng các biện pháp trừng phạt mới với nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, mà Bộ Tài chính Mỹ công bố là do mối quan hệ của công ty này với chính phủ Syria, phát ngôn viên của Rostec – tập đoàn chủ quản của Rosoboronexport bác bỏ: “Tất cả những lời cáo buộc này là cái cớ để hạn chế Nga khỏi thị trường vũ khí toàn cầu… Đây là cạnh tranh không lành mạnh”.

theo Lao Động