Hậu chấn làm rung chuyển Lombok

Hậu chấn làm rung chuyển Lombok, tử vong vì động đất tăng trên 300 người

Nạn nhân động đất ở Lombok, Indonesia, đang chờ giúp đỡ. (Hình: AP Photo/Firdia Lisnawati)

TANJUNG, Indonesia (AP) — Đảo Lombok ở Indonesia hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám lại vừa bị thêm một trận động đất mạnh nữa, lần thứ ba trong chưa đầy một tuần lễ, trong khi giới hữu trách cho biết số nạn nhân thiệt mạng do thiên tai tại đây đã lên tới hơn 300 người.

Cơ Quan Đo Đạc Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng đây là một hậu chấn, đo được ở mức 5.9 Richter.

Cơn hậu chấn tạo tâm lý hoảng sợ, người dân lo lắng nhà cửa sẽ bị thiệt hại, đất chuồi và gây thêm thương vong.

Hình ảnh video thu được cho thấy đất đá trên đường rung chuyển và các đám bụi khói bao quanh các tòa nhà.

Phát ngôn viên cơ quan phòng chống thiên tai Indonesia, ông Supoto Purwo Nugroho, nói rằng hậu chấn này tạo thêm nỗi hãi sợ và gây thương tích cho những người sống sót trước đó.

Bộ trưởng nội vụ Indonesia, ông Wiranto, nói với báo chí rằng số người thiệt mạng từ sau trận động đất ở mức 7.0 Richter (theo USGS là 6.9 Richter) hôm Chủ Nhật vừa qua, nay đã lên tới 319.

Phát ngôn viên Nguroho trong bản thông cáo gửi tới giới truyền thông cũng nói là số tử vong chắc sẽ còn tăng lên cao hơn vì các nhân viên cấp cứu vẫn còn tìm thấy thi thể nạn nhân bên trong các tòa nhà sụp đổ, và một số người đã được chôn cất nhưng chưa được đưa vào danh sách chính thức.

Hội Hồng Thập Tự trong khi đó cũng báo cáo rằng hiện có tới 20,000 người ở đảo Lombok chưa hề nhận được bất cứ sự trợ giúp nào.

Có gần 68,000 căn nhà bị thiệt hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn trong trận động đất hôm Chủ Nhật, và 270,000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, theo ước tính của chính phủ Indonesia. (V.Giang)