Hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Việt hội đàm bên lề Shangri-La

Hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Việt hội đàm bên lề Shangri-La

Hai phái đoàn quốc phòng Mỹ-Việt hội đàm tại Singapore, bên lề hội nghị thượng đỉnh Shangri-La. (Hình: Vernon Young Jr./US Department of Defense)

SINGAPORE (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis của Mỹ vừa gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch của Việt Nam bên lề hội nghị an ninh Shangri-La ở Singapore hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Sáu.

Theo Ngũ Giác Đài, đây là lần thứ tư lãnh đạo quốc phòng hai nước gặp nhau kể từ Tháng Tám, 2017.

Trong cuộc họp, ông Mattis thảo luận với ông Lịch về môi trường an ninh khu vực và nhấn mạnh tiến triển lịch sử trong quan hệ quốc phòng hai nước, kể từ lần gặp cuối cùng của họ trước đây, bao gồm chuyến viếng của một hàng không mẫu hạm Mỹ, lần đầu tiên sau chiến tranh, đến Việt Nam hồi Tháng Ba.

Vẫn theo Ngũ Giác Đài, ông Mattis và ông Lịch cũng xem xét lại những cố gắng của hai bên nhằm gia tăng hợp tác quốc phòng, mà chủ yếu là gia tăng hợp tác an ninh hàng hải, trợ giúp nhân đạo và thiên tai, hoạt động gìn giữ hòa bình, trong khi tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến hậu quả chiến tranh.

Bộ Trưởng Mattis cũng xác định sự ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng, và độc lập, cũng như vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong khối ASEAN.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng qua hệ quốc phòng mạnh mẽ giữa Mỹ và Việt Nam sẽ giúp gia tăng an ninh khu vực và toàn cầu, bao gồm trong vùng Biển Đông.

Quan hệ này dựa trên căn bản tôn trọng lẫn nhau và có quyền lợi chung, bao gồm tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế, và tôn trọng chủ quyển và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Theo báo Thanh Niên trong nước cho biết, tại cuộc hội đàm, ông Lịch hoan nghênh Mỹ tiếp tục hợp tác để sớm khởi công dự án tẩy chất dioxin tại phi trường Biên Hòa và ủng việc Việt Nam triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 và đại đội công binh tại phái bộ gìn giữ hòa bình do Liên Hợp Quốc chỉ định.

Ông Mattis cho biết, Mỹ đang nghiên cứu chuyển giao cho Việt Nam máy bay huấn luyện và một số trang bị khác phù hợp với khả năng và nhu cầu của hai bên, theo Thanh Niên. (Đ.D.)