Hàng trăm công nhân ở Quảng Nam đình công vì bị ép tăng ca

Hàng trăm công nhân ở Quảng Nam đình công vì bị ép tăng ca

Các công nhân công ty Vast Apparel Việt Nam đình công ngày 2 Tháng Sáu. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Bị ép tăng ca 74 tiếng mỗi tháng và phải làm việc trong môi trường không được bảo đảm, hàng trăm công nhân may tại cụm công nghiệp Tam Đàn, huyện Phú Ninh, đã đình công nghỉ việc đòi quyền lợi.

Ngày 2 Tháng Sáu, hơn 500 công nhân của công ty Vast Apparel Việt Nam, trong cụm công nghiệp Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, đã đình công phản ứng việc bị ép tăng ca quá nhiều giờ.

Nói với báo VietNamNet, nhiều công nhân cho biết, từ sau Tết Nguyên Đán cho đến nay, họ bị ép tăng ca từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, mỗi ngày thêm 3.5 tiếng, kể cả Chủ Nhật, nhưng tiền trợ cấp hay tiền ngoài giờ quá thấp.

Khi công nhân xin nghỉ tăng ca thì bị phía công ty gây khó khăn và dọa đuổi việc. Ngoài ra, các công nhân phải làm việc trong môi trường có mùi hôi thối, tiền ăn trưa chỉ 12,000 đồng/phần ăn (khoảng 50 cent), không đủ dinh dưỡng cần thiết.

Bà M., một công nhân, cho hay: “Chúng tôi bị ép tăng ca gần 74 tiếng mỗi tháng nhưng môi trường làm việc có mùi hôi thối, rất khó làm việc. Quản đốc công ty gây khó khăn và hay chửi bới. Ngày 31 Tháng Năm vừa qua, chúng tôi cũng đã đình công và được công ty hứa hẹn đủ điều, có cả Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội tỉnh lên làm việc, nhưng đến sáng nay, công ty vẫn chưa giải quyết. Chúng tôi sẽ tiếp tục đình công cho đến khi công ty giải quyết ổn thỏa.”

Nói với báo Thanh Niên, chị Nguyễn Thị T. (27 tuổi), nguyên nhân khiến chị và các công nhân đình công là do công ty ép buộc công nhân tăng ca vượt quá số giờ tăng ca theo quy định của Luật Lao Động.

Chị T. cho hay, một tháng chỉ tăng ca khoảng 32 giờ nhưng chị và công nhân khác tăng ca đến khoảng 72 giờ. “Bên cạnh đó, đơn giá sản phẩm của công ty đưa ra giá quá thấp so công sức của tôi và nhiều chị em khác. Khẩu phần ăn của chúng tôi cũng quá ít,” chị nói.

Hay tin đình công, lực lượng công an huyện Phú Ninh, ngành chức năng đã đến hiện trường để “giữ trật tự an ninh.”

Ông Lê Văn Minh, phó trưởng Phòng Lao Động-Thương Binh-Xã Hội huyện Phú Ninh, cho hay sau khi nhận được thông tin phản ảnh, lãnh đạo phòng phối hợp với Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội tỉnh đã đến làm việc với lãnh đạo công ty và các công nhân.

“Các công nhân đã đưa ra ba vấn đề, gồm: đơn giá không công bằng giữa các dây chuyền; làm thêm tăng ca nhiều và tiền ăn của công nhân quá thấp,” ông Minh nói. (Tr.N)