Hàng trăm người nghiện ma túy trốn trại, tràn ra quốc lộ ở Tiền Giang

Hàng trăm người nghiện ma túy trốn trại, tràn ra quốc lộ ở Tiền Giang

Hàng trăm người nghiện ma túy trên quốc lộ 1 ở Tiền Giang hôm 11 Tháng Tám. (Hình: Người Lao Động)

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Một đoạn clip được nhiều lượt share trên mạng xã hội hôm 11 Tháng Tám, 2018, cho thấy hàng trăm người nghiện ma túy ở Trung Tâm Cai Nghiện Ma Túy tỉnh Tiền Giang trốn trại, tràn ra quốc lộ 1.

Trong clip này, lực lượng cảnh sát cơ động trang bị khiên, gậy gộc và cả chó nghiệp vụ, được bố trí dày đặc để chặn bắt những người nghiện.

Theo báo Người Lao Động, trưa 11 Tháng Tám, hơn 100 người thuộc Công An tỉnh Tiền Giang và Công An huyện Châu Thành phải “phong tỏa tạm thời quốc lộ 1 qua địa bàn huyện này, nổ súng khống chế bắt hàng chục học viên trốn trại tại Trung Tâm Cai Nghiện Ma Túy bắt buộc.”

Trung tâm này nằm ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, thuộc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Tiền Giang.

“Sáng sớm cùng ngày, do cán bộ của trung tâm cai nghiện phát cơm sớm hơn 10 phút cho học viên thì xảy ra mâu thuẫn giữa cán bộ trung tâm và một vài học viên. Sau đó, hàng chục học viên khác manh động đánh luôn cán bộ. Dù được giải thích rõ ràng nhưng số học viên quá khích ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng hơn 100 học viên trốn trại,” báo Người Lao Động dẫn nguyên nhân vụ trốn trại.

Báo này cũng cho hay, đến gần 12 giờ, hàng trăm cảnh sát phong tỏa đường tạm thời nổ súng trấn áp bắt lại hàng chục người. Số còn lại bỏ trốn vào vườn nhà dân. Công an đang truy bắt số người cai nghiện còn lại.

Trong khi đó, báo Thanh Niên cho hay, chiều 11 Tháng Tám, ông Phạm Minh Trí, giám đốc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Tiền Giang, cho biết đến gần 2 giờ 30 phút chiều cùng ngày, đã có khoảng 150 người trốn trại được đưa trở lại Trung Tâm Cai Nghiện Ma Túy tỉnh Tiền Giang.

Các học viên được đưa trở về trung tâm. (Hình: Thanh Niên)

Nói với báo Thanh Niên vào lúc 4 giờ 30 phút chiều cùng ngày, Đại Tá Nguyễn Văn Tảo, phó giám đốc Công An tỉnh Tiền Giang, cho biết vẫn còn hơn 100 người cai nghiện đang lẩn trốn.

“Được biết Trung Tâm Cai Nghiện Ma Túy tỉnh Tiền Giang có khoảng 650 học viên,” tin cho hay.

Việc hàng trăm người nghiện ma túy bỏ trốn khỏi các trại đã có tiền lệ tại các địa phương ở Việt Nam và xảy ra đều đặn mỗi năm. Nguyên do được cho là các trại này hoạt động không khác trại tù dù người nghiện “không có án,” thêm vào đó là nạn quản giáo “làm tiền,” bạo hành, cưỡng bức lao động diễn ra tại hầu hết các trại.

Tháng trước, báo Hà Nội Mới cho biết: “Thực tế chứng minh, bản thân người nghiện ma túy và gia đình họ tự nguyện đi cai nghiện thường đạt hiệu quả tích cực hơn so với hình thức cai nghiện bắt buộc. Vì vậy, trong những năm gần đây, các mô hình cai nghiện tự nguyện được Hà Nội khuyến khích phát triển, nhân rộng.”

Ở Việt Nam hiện có khoảng 130 trung tâm cai nghiện ma túy. Tuy nhiên, truyền thông trong nước cho biết tỷ lệ tái nghiện được ghi nhận đến 90%.

Theo công bố của Bộ Công An CSVN, tính đến cuối năm 2017, tại Việt Nam có 222,582 người nghiện ma túy “có hồ sơ,” trong đó hơn 67.5% người đang sống bình thường, 13.5% người trong cơ sở cai nghiện bắt buộc, 19% người đang trong trại giam, “cơ sở giáo dục” hoặc “trường giáo dưỡng.”

Bên cạnh đó, tình hình sử dụng ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng ở các địa phương. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp được ghi nhận lên đến 70%-85% trong tổng số người nghiện. (T.K.)