Học sinh trường Murdy ‘Tỏ Lòng Biết Ơn

Little Saigon: Học sinh trường Murdy ‘Tỏ Lòng Biết Ơn’ các cựu quân nhân Mỹ – Việt

Các học sinh tuần tự vinh danh các khách danh dự và gia đình trong dự án “Tỏ Lòng Biết Ơn” tại Trường Murdy Elementary, Garden Grove. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Học sinh lớp sáu trường tiểu học Murdy thuộc Học Khu Garden Grove trình bày “Dự Án Tỏ Lòng Biết Ơn” (The Gratitude Project), lúc 10 giờ sáng Thứ Năm, 31 Tháng Năm, trước sự chứng kiến của số đông quan khách, giới chức học khu và phụ huynh học sinh.

“Năm nay là năm thứ tư, các em đóng góp với dự án tỏ lòng biết ơn sau một năm dài khám phá qua tranh vẽ về cuộc chiến và phỏng vấn các cựu quân nhân Mỹ, Việt, từ những người thân trong gia đình, đến những người các em được biết,” cô giáo Valerie Del Carlo mở đầu phần diễn văn khai mạc.

Cùng hướng dẫn dự án là thầy Mark Keller, cũng là giáo viên lớp sáu tại trường. Ngoài ra còn có cô Tina Vương, một cô giáo gốc Việt, phụ giúp trong dự án.

Cựu Trung Tá Robert J. Friend, từng là phi công tham chiến ở Nam Hàn và Việt Nam. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Thầy nói: “Càng làm việc chung với các em và nghe những câu chuyện các em phỏng vấn, tôi cảm thấy chính tôi đã học được rất nhiều về sự biết ơn những chiến sĩ tham gia trong cuộc chiến Việt Nam.”

Dự án bắt nguồn từ việc một số cựu chiến binh Hoa Kỳ trở về thăm Việt Nam cách đây 4 năm, kể từ khi cuộc chiến chấm dứt năm 1975.

Sự biết ơn, theo hai thầy cô, có sức mạnh chữa lành và đem lại sự an ủi và cơ hội để các học sinh khám phá sức mạnh và sự tốt đẹp của lòng biết ơn, thể hiện qua các tranh vẽ và lời tâm tình của các em học sinh lớp sáu hôm nay.

Ông Thuận Nguyễn (phải), một cựu quân nhân VNCH, nghe cháu nội Evelyn Nguyễn vinh danh ông tại buổi lễ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau nghi thức chào cờ do em Adam Wrigley phụ trách, cô giáo Carlo giao lại cho em Kaeli điều khiển chương trình.

Những vị khách danh dự được các em tỏ lòng biết ơn, gồm có Trung Tá Robert J. Friend, cựu phi công tham chiến ở Nam Hàn và Việt Nam; Trung Úy Dan Barlow, Biệt Động Quân Hoa Kỳ từng tham chiến ở Việt Nam; và ông Andy McTigue, cựu quân nhân người nhái Hải Quân Hoa Kỳ, từng chiến đấu ở Việt Nam; và ba cựu quân nhân VNCH. Đó là ông Toàn Phạm, từng bị CSVN cầm tù mười năm; ông Điền Hồ, bị tù bảy năm; và ông Thuận Nguyễn, bị tù sáu năm.

Cô giáo Valerie Del Carlo (trái) và thầy Mark Keller là hai người hướng dẫn dự án. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Các em từ cửa bước vào bằng hai lối khác nhau và đứng thành một hàng ngang, khoảng 30 em đứng trước sân khấu. Từng em bước tới và nói “Cám ơn ông Ngoại,” “Cám ơn ông McTigue,” “Cám ơn ông Nội,” “Cám ơn trung Tá Friend,” “Cám ơn Trung Úy Barlow” rồi tuần tự trở về chỗ ngồi.

Cử chỉ hồn nhiên và trong sáng của các em khiến lời cảm ơn đi vào lòng mọi người. Các em trực tiếp nói lên lòng biết ơn đến cha mẹ và ông bà là người Mỹ gốc Việt. Điều này khiến người tham dự xúc động hơn nữa khi nghe những câu chuyện các em phỏng vấn người thân của mình.

Cô giáo Valerie Del Carlo (trái) chào mừng các vị khách danh dự (hàng đầu) và quan khách. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Đặc biệt năm nay để biến lòng biết ơn thành hành động, các em đã gây quỹ được $1,028 để tặng cho tổ chức huấn luyện chó “Veterans Canine Intelligence Academy,” qua ông Andy McTigue, cựu quân nhân người nhái Hải Quân Hoa Kỳ, để các chú khuyển có thể giúp các cựu quân nhân bị thương tật trong cuộc sống hàng ngày.

Buổi lễ có sự hiện diện của Thị Trưởng Garden Grove Steve Jones; Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục, cùng đồng viện là Ủy Viên Terri Rocco, và đại diện văn phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. Ngoài ra còn có Tiến Sĩ Gabriela Mafi, tổng quản trị Học Khu Garden Grove, và Tiến Sĩ Eimi Garcia, giám đốc giáo vụ K-12. (Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com