học trò nghèo đi học sớm bị phạt

Hải Phòng: Không có tiền học bán trú, học trò nghèo đi học sớm bị phạt

HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Một nữ sinh lớp 1ở phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền do nhà nghèo không có tiền đóng để ăn trưa bán trú, buổi chiều đến học sớm 15 phút đã bị cô phê bình và không được “sao đỏ” cho vào trường, bắt đứng ngoài cổng trường dưới nắng nóng.

Báo Người Lao Động cho biết ngày 21 Tháng Năm, nhiều người trên mạng xã hội phẫn nộ khi nhìn thấy hình ảnh một bé gái mặc đồng phục được cho là đứng ngay trước cổng trường giữa trời nắng.

Theo trang Facebook Trinh Thùy, chị MM có con gái tên Th., học sinh lớp 1A1 trường tiểu học Quang Trung (phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng). Do nhà nghèo, sau đợt nghỉ học vì dịch bệnh COVID-19, chị không có tiền cho con gái ăn ở trường nên phải đưa đón con về ăn trưa tại nhà.

Để kịp giờ làm việc buổi chiều, chị M. đã cho con đến trường sớm 15 phút. Và buổi vào học sau đó, cháu bé và các bạn cùng lớp đi học sớm đã bị cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan, bắt đứng lên bục giảng chụp hình để thông báo phê bình trên group của nhà trường.

Sợ con bị “phê bình,” ngày hôm sau chị M. vẫn cho con đến sớm nhưng dặn con ngồi ở gốc cây trong trường chờ đúng giờ mới lên lớp. Tuy nhiên, sau khi đi được một đoạn, bất an chị quay lại thì thấy con đứng ở cổng trường dưới nắng nóng gần 40 độ C. Hỏi thì con gái cho biết “sao đỏ” (học sinh làm nhiệm vụ nhắc nhở nề nếp) không cho vào trong sân trường vì chưa tới giờ học.

Con bị mệt lại bị phê bình trước lớp, bất bình nên chị M. đành đưa sự việc lên mạng xã hội.

Cháu Th. đứng ngoài cổng trường được đăng cùng phản ảnh của phụ huynh trên một diễn đàn. (Hình: Facebook)

Ngay sau khi đăng tải, thông tin cùng hình ảnh trên đã nhanh chóng lan truyền và nhận được gần 20,000 lượt like nhiều bình luận.

“Chuyện đuổi bé ra đứng cổng trường là sai, bắt phạt vì đi học sớm lại càng sai nhưng đó thật sự không phải là cái sai khủng khiếp nhất. Ở thời đại này, các bé nhận biết giá trị bản thân rất sớm. Khi mà bị cô giáo bắt đứng lên bục giảng phê bình cách không chính đáng, cô giáo cố tình để các bạn khác (các bạn có tiền ăn bán trú) cười chê (dẫn đến tình trạng phân biệt giàu nghèo) thì sẽ ăn sâu vào tâm trí trẻ rồi hằn những vết thương tâm lý không đáng có.

Ngoài ra, đăng hình phê bình chung các cháu lên group là không được. Các cha mẹ nào hiểu thì không sao, nhưng chắc chắn có nhiều người cố tình không hiểu và xúi con cái mình khinh thường các bạn nghèo, các bạn học không tốt. Đấy không phải là giáo dục,” người có tên JenNg. bày tỏ.

Trong khi đó, người có tên Bình An bất bình: “Giáo dục giờ lạ nhỉ? Cô giáo cấp 1 thì trong giờ dạy livestream khoe thành tích quản lý lớp tốt. Về nhà thì livestream chửi đồng nghiệp ầm ĩ. Giờ học sinh đến sớm cũng bị phạt. Gíao viên có tâm giờ càng ngày, càng ít”.

“Đội ‘sao đỏ’ trong trường học là quái thai của chuyên chính vô sản!,” Luật Sư Đặng Huỳnh Lộc viết trên trang Facebook cá nhân.

Theo báo Tuổi Trẻ, sau khi bị công luận chỉ trích dữ dội, chiều 21 Tháng Năm, ông Nguyễn Văn Tùng, chủ tịch thành phố Hải Phòng đã đến trường tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo về sự việc.

Tại cuộc họp, bà Đào Thị Cẩm Ly, hiệu trưởng trường tiểu học Quang Trung, khẳng định trường không đóng cổng ngăn học sinh vào học nên không biết có chuyện học sinh bị “sao đỏ” ngăn không được vào cổng. Song, bà Cẩm Ly thừa nhận “đúng là có chuyện giáo viên đã phê bình học sinh đi học sớm.”

Bà Ly giải thích “do cô giáo sợ các con đi sớm sẽ đi lang thang bên ngoài, không có người kiểm soát, có thể không an toàn nên đã phê bình các con.”

Trong khi đó, cô Lê Thị Kim Lan cho rằng “Vào ngày 19 Tháng Năm, có bảy học sinh đến sớm nô đùa, làm ồn, ảnh hướng đến các học sinh bán trú nghỉ trưa nên tôi có chụp ảnh các con và đưa lên nhóm Zalo để phê bình. Tôi thừa nhận hành vi của mình là nóng vội, chưa báo cáo với Ban Giám Hiệu nhà trường.”

Bà Cẩm Ly cho biết nhà trường đã nhắc nhở, kiểm điểm cô giáo, đồng thời mời phụ huynh học sinh đến trường để xin lỗi. (Tr.N) (kn)