Hội Anh Em Dân Chủ kêu gọi ‘quan tâm phiên tòa phúc thẩm’

Hội Anh Em Dân Chủ kêu gọi ‘quan tâm phiên tòa phúc thẩm’

Ông Trương Văn Dũng (bìa trái), anh Trịnh Bá Phương (bìa phải) và ba thành viên HAEDC biểu tình ở Hà Nội ngày 2 Tháng Sáu, 2018 với biểu ngữ “Dân chủ không phải là tội.” (Hình: FB Dũng Trương)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hội Anh Em Dân Chủ kêu gọi mọi người trong ngoài nước, các tổ chức, hội đoàn, báo giới quốc tế và các chính khách quốc tế quan tâm và theo dõi phiên tòa phúc thẩm diễn ra hôm Thứ Hai, 4 Tháng Sáu, 2018.

Tại phiên tòa này, cơ quan tư pháp CSVN đưa một số thành viên trụ cột của Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC), một tổ chức dân sự độc lập vận động cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, ra xử phúc thẩm với sự vu cáo “âm mưu lật đổ chính quyền” với các bản án rất nặng qua bản án sơ thẩm hồi Tháng Tư.

“Hội kêu gọi tất cả những anh chị em cô chú bác trong và ngoài nước Việt Nam, hãy cùng đồng hành và ủng hộ tinh thần cho những thành viên hội đang bị buộc tội bừa bãi và vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền Việt Nam.”

Cô Nguyễn Thúy Quỳnh, phát ngôi viên HAEDC, lên tiếng trong bản thông cáo báo chí, và kêu gọi mọi người hợp lực với quốc tế “Lên tiếng áp lực với nhà nước Việt Nam phải xét xử công bằng và có biện pháp chế tài nếu nhà nước Việt Nam liên tục vi phạm nhân quyền và không ngừng đàn áp những người đấu tranh bất bạo động tại Việt Nam.”

Chỉ trong hai tuần lễ đầu Tháng Tư, 2018, nhà cầm quyền CSVN đã kết án tù 10 thành viên trụ cột của HAEDC mà người bị áp đặt án trầm trọng nhất là Luật Sư Nguyễn Văn Đài với 15 năm tù và năm năm quản chế.

Những người khác gồm Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, bị 12 năm tù và ba năm quản chế, ông Nguyễn Văn Túc bị 13 năm và năm năm quản chế, ký giả Trương Minh Đức bị 12 năm và ba năm quản chế, luật gia Nguyễn Bắc Truyển, bị 11 năm tù và ba năm quản chê, cô giáo Lê Thu Hà bị tám năm tù và hai năm quản chế, Nguyễn Việt Dũng bị bảy năm tù và năm năm quản chế, Vũ Văn Hùng bị một năm tù.

Ông Nguyễn Văn Túc bị kết án 13 năm tù trong một phiên tòa “công khai” nhưng chỉ có cán bộ đảng viên ngồi nhìn tại tỉnh Thái Bình ngày 10 Tháng Tư, 2018. Bà Trần Thị Xuân bị xử trong một phiên tòa lén lút không thân nhân nào được biết tại Hà Tĩnh ngày 12 Tháng Tư, 2018 với bản án chín năm tù.

Một trong những tấm pa-nô với chữ “HAEDC” gần cầu Chà Và ở Sài Gòn. (Hình: thân hữu NV)

Theo phát ngôn viên Thúy Quỳnh, hội đòi hỏi phải có các giám định viên (từng vắng mặt trong phiên sơ thẩm nhưng vẫn tuyên án) ra toa đối chất về nội dung các tài liệu, âm thanh quy chụp cho các thành viên HAEDC là “âm mưu lật đổ…” chế độ.

Theo bà Vũ Minh Khánh, vợ Luật Sư Nguyễn Văn Đài nói với đài RFA, trong số sáu người bị kết án ngày 5 Tháng Tư, 2017 tại Hà Nội, chỉ có bốn người nộp đơn kháng án là nhà báo độc lập Trương Minh Đức, luật gia Nguyễn Bắc Truyển, kỹ sư Phạm Văn Trội và Mục Sư Nguyễn Trung Tôn.

Bà Vũ Minh Khánh giải thích cho biết chồng bà không kháng cáo lên cấp phúc thẩm “Bởi vì ở trại tạm giam này, anh ấy đã ở 2 năm rưỡi rồi, không được đi ra ngoài ánh nắng một tí xíu nào, cho nên da anh Đài rất là xanh, khả năng ủ rất nhiều bệnh tật. Lúc đó anh ấy cũng suy nghĩ là kháng án xong thì không biết bao giờ họ xử, có khi họ kéo dài 1, 2 năm nữa. Nếu ở trong tình trạng trại tạm giam như vậy thì sức khỏe rất là suy yếu, hơn nữa phiên xử cũng chẳng biết có giảm án hay không.Vì cũng có nhiều trường hợp không được giảm án, nên anh ấy cũng không muốn kháng án để được chuyển trại khác.”

Hôm 3 Tháng Sáu, 2018, tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế (HRW) kêu gọi chế độ Hà Nội chấm dứt đàn áp nhân quyền trong nước và thúc giục các tổ chức quốc tế gây sức ép đòi Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù chính trị.

Tháng trước, ngày 17 Tháng Năm, 2018, đại diện chính phủ Mỹ đã đối thoại nhân quyền với phía CSVN. Một viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay họ thúc giục Hà Nội thả hết các tù nhân lương tâm và đặc biệt đề cập đến những người như Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Trước phiên tòa phúc thẩm tại Hà Nội, người ta thấy tại một số tỉnh thị ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, có nhiều chữ “HAEDC” được viết từ gốc gây, biểu ngữ, quảng cáo, vách tường, nhắc nhở mọi người tới một tổ chức quần chúng gồm những người vì yêu dân chủ, yêu quê hương đất nước mà bị đày đọa bởi nhà cầm quyền độc tài và cực kỳ tham nhũng. (TN)