Hơn 20,000 kiện nước uống bị bỏ phí ở Puerto Rico

Hơn 20,000 kiện nước uống bị bỏ phí ở Puerto Rico

Hơn 20,000 kiện nước uống bị bỏ phí ở phi đạo của phi trường Ceiba, Puerto Rico. (Hình chụp qua màn hình CNN)

CEIBA, Puerto Rico (NV) – Hơn 20,000 kiện nước uống đóng chai bị “trơ gan cùng tuế nguyệt” ở phi đạo của phi trường Ceiba, Puerto Rico, từ lúc bão Maria đánh vào lãnh thổ này của Mỹ từ năm ngoái.

Theo CNN, trên các kiện làm bằng gỗ này là các két nước uống dự trù cung cấp cho cư dân đảo sau khi bị bão ập vào, được để chồng chất gọn gàng, phủ bạt nhựa màu xanh dương trời, mà nay thì bắt đầu rách nát, dưới ánh nắng mặt trời.

Số lượng nước chai này do Cơ Quan Đáp Ứng Khẩn Cấp (FEMA) đem đến sau cơn bão Maria, làm hòn đảo tơi tả, và làm cư dân sống trong điều kiện không có điện, không có nhà có mái, và không có nước sạch để sử dụng.

Các giới chức liên bang quản trị khu vực phía Đông hòn đảo dùng khu vực này như là một nơi chuyển tiếp, để cung cấp vật dụng cần thiết cho cư dân.

Trong lúc những két nước này nằm chơ vơ ở phi đạo, người dân Puerto Rico phải đi lấy nước ở các dòng suối trên núi về nấu ăn và tắm giặt.

Trong khi đó, hàng trăm ngàn chai nước uống lại bị “lãng quên.”

“Rõ ràng là với bão Maria, chúng tôi có vấn đề trong việc cung cấp và phân phát chúng tới người dân,” ông Jeff Byard, phó giám đốc FEMA đặc trách về cấp cứu, nói tại một cuộc họp báo liên quan đến bão Florence.

Ông Ottmar Chavez, bây giờ là giám đốc Cơ Quan Dịch Vụ Tổng Quát của Puerto Rico, nói FEMA có báo cáo số lượng nước này hồi Tháng Năm năm nay, trước khi ông được bổ nhiệm làm giám đốc.

Cơ quan của ông Chavez nói rằng nước uống là vô cùng quan trọng, và cơ quan ông dự trù phân phối cho nơi nào cần thiết hơn.

Tuy nhiên, một số người lo ngại vấn đề vệ sinh khi số lượng nước này bị để ngoài trời quá lâu. (Đ.D.)