Họp giữa ngoại trưởng Mỹ và đặc sứ Bắc Hàn

Họp giữa ngoại trưởng Mỹ và đặc sứ Bắc Hàn bị hoãn, không rõ lý do

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, phải, và đặc sứ Bắc Hàn Kim Yong Chol, trong cuộc họp ở Bình Nhưỡng. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool, File)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Một cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo và một đặc sứ của Bình Nhưỡng đã bị hoãn lại, khiến nỗ lực giải tỏa tình trạng bế tắc về giải giới nguyên tử Bắc Hàn lại càng trở nên khó khăn hơn.

Bộ Ngoại Giao Mỹ trong bản thông cáo ngắn ngủi đưa ra vào sáng Thứ Tư, 7 Tháng Mười Một, nói rằng hai bên sẽ gặp nhau vào thời điểm khác, khi giờ giấc của hai bên “thuận tiện hơn.”

Bản thông cáo này không cho biết lý do đình hoãn cuộc họp và các cơ quan tuyên truyền của Bắc Hàn chưa hề đề cập tới cuộc họp này.

Ông Pompeo đã dự trù sẽ tới New York hôm Thứ Năm để gặp đặc sứ Kim Yong Chol của Bắc Hàn. Bộ Ngoại Giao Mỹ trước đó nói rằng đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn, ông Stephen Biegun, cũng sẽ tham dự cuộc họp với ông Pompeo và ông Kim để thảo luận về việc đạt môt “thỏa thuận sau cùng, hoàn toàn kiểm chứng được” về giải giới nguyên tử Bắc Hàn.

Phát ngôn viên phủ tổng thống Nam Hàn, ông Kim Eui-kyeom, hôm Thứ Tư cho biết chính phủ ông không tin rằng cuộc thương thảo giữa Mỹ và Bắc Hàn hoàn toàn bế tắc hoặc bị chậm lại do sự đình hoãn này.

Tin về việc đình hoãn được đưa ra sau khi Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn hôm Thứ Sáu tuần qua chỉ trích Mỹ vì tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt, dọa là sẽ tái khởi động chương trình nghiên cứu nguyên tử.

Ông Koh Yu-hwan, một chuyên gia về Bắc Hàn tại đại học Dongguk University ở Seoul, cũng là cố vấn về chính sách cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, nói một cuộc họp cấp cao giữa Mỹ và Bắc Hàn ngay sau bầu cử giữa khóa là điều không thực tế, nhất là khi Bắc Hàn hiện chưa có ý nhượng bộ. (V.Giang)