Khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò

Khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò


Dominican Hill Retreat House, hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi khách sạn Diplomat nằm tại thành phố Baguio, phía bắc thủ đô Manila. Lịch sử ra đời của khách sạn này bắt đầu từ năm 1913 do các tu sĩ người Mỹ của Dòng Anh Em Giảng Thuyết khởi xướng. Ban đầu Dominican Hill Retreat House được xây dựng với mục đích trở thành nơi nghỉ dưỡng cho các tu sĩ, nữ tu trong Dòng của họ. Ngọn đồi mà khách sạn được xây dựng sau này cũng được đặt tên là đồi Dominical.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 1.

Dominican Hill Retreat House có lịch sử hơn trăm tuổi.

Dự án Dominican Hill Retreat House do linh mục Fr. Roque Ruaño thiết kế và đứng đầu thực hiện. Ông cũng là kiến trúc sư đã thiết kế nên tòa nhà chính của đại học Santo Tomas ở Manila – một trong những trường đại học Công giáo tư nhân lâu đời nhất ở Philippines cũng như ở khu vực châu Á.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 2.

Lối kiến trúc cổ điển của khách sạn gần như được giữ nguyên trong suốt chiều dài lịch sử của nó.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 3.

Ban đầu nơi đây được xây dựng với mục đích trở thành nơi nghỉ dưỡng cho các linh mục, nữ tu.

Sau khi hoàn thành vào tháng 6 năm 1915, công trình được biến thành chủng viện Colegio del Santissimo Rosario, tuy vậy do số lượng người đăng ký theo học quá ít ỏi, cuối cùng người đứng đầu Dòng Anh Em Giảng Thuyết quyết định để nơi này trở về mục đích ban đầu của nó.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 4.

Quân đội Hoàng gia Nhật Bản đã biến tòa nhà trở thành trại tập trung tù nhân.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 5.

Hành lang cũ kĩ và âm u chứa đựng nhiều câu chuyện rùng rợn mà nhiều người truyền tai nhau.

Sự u ám của Dominican Hill Retreat House khởi nguồn từ thời thế chiến thứ 2 khi quân đội Hoàng gia Nhật Bản, dưới sự lãnh đạo của đại tướng Tomoyuki Yamashita, đã biến tòa nhà thành trại tập trung của các tù nhân chiến tranh. Các linh mục và nữ tu bị buộc phải phục vụ theo yêu cầu của quân lính và phải hứng chịu vô vàn những màn tra tấn man rợ, bị cưỡng hiếp, thậm chí là giết hại.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 6.

Tháng 4 năm 1945, lực lượng không quân Mỹ được cử đến ném bom phá hủy khu nhà này. Trong khi đó, đội quân Nhật Bản cùng đường đồng loạt tự sát ngay tại chỗ. Sau chiến tranh, tòa nhà trải qua quá trình tu sửa, phục hồi trong hai năm từ 1945-1947.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 7.

Năm 1973, Dominican Hill Retreat House được một thương nhân mua lại, cải tạo và biến thành khách sạn Diplomat với 33 phòng, tuy vậy những đặc trưng kiến trúc độc đáo của tòa nhà thì vẫn được giữ nguyên như ban đầu.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 8.

Khách sạn Diplomat trong thời kỳ hoạt động của nó.

Cũng bởi quá khứ đen tối và đẫm máu, những câu chuyện ma quái về địa điểm nổi tiếng này cũng được nhiều người truyền tai nhau. Một số nhân viên và khách từng qua đêm tại khách sạn khẳng định họ nghe thấy những âm thanh kỳ lạ vào buổi tối.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 9.
Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 10.

Chủ nhân mới của Diplomat, Antonio Agapito “Tony” Agpaoa, quản lý khách sạn đến năm 1987 thì ông bị xuất huyết não và qua đời. Sau cái chết của Antonio, khách sạn Diplomat cũng dừng hoạt động và bị bỏ hoang. Trong khoảng thời gian này, khách sạn từng nhiều lần bị cướp bóc, phá hủy. Bên cạnh đó, trận động đất Luzon vào năm 1990 cũng phần nào khiến cho nơi đây bị tàn phá nghiêm trọng.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 11.
Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 12.

Năm 2005, chính quyền thành phố Baguio đã thu hồi lại khách sạn Diplomat và biến nơi đây trở thành khu di tích văn hóa cùng với nhiều hoạt động bảo tồn và thúc đẩy du lịch. Giờ đây du khách có thể trả tiền theo giờ hoặc theo ngày để đến đây chụp ảnh cưới, tổ chức hội thảo, workshop… Khung cảnh ma mị với lối kiến trúc cũ kỹ và lịch sử lâu đời của Diplomat cũng khiến nó trở thành địa điểm du lịch thú vị, thu hút khách đến tham quan và tìm hiểu.

Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 13.
Vẻ ma mị của khách sạn trăm tuổi bị bỏ hoang ở Philippines ẩn chứa nhiều câu chuyện đen tối làm du khách tò mò - Ảnh 14.

(Nguồn: Tổng hợp)