Không chịu tự trả tiền điện nước mà vào cung… biểu tình,

Không chịu tự trả tiền điện nước mà vào cung… biểu tình, 11 hoàng tử Saudi bị tống giam

Hải Võ | 06/01/2018 19:36

Không chịu tự trả tiền điện nước mà vào cung... biểu tình, 11 hoàng tử Saudi bị tống giam
Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia (Ảnh: EPA)

Nhà chức trách Saudi Arabia đã tạm giữ 11 hoàng tử, sau khi họ tụ tập tại một cung điện hoàng gia để “biểu tình” chống lại các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Reuters dẫn tin từ trang sabq.org của Saudi, cho biết các hoàng tử đã tập trung tại cung điện lịch sử Qasr a-Hokm để yêu cầu hủy bỏ sắc lệnh hoàng gia về việc ngưng chi trả hóa đơn điện và nước của họ.

11 hoàng tử Saudi cũng đòi hoàng gia trả tiền bồi thường liên quan đến vụ việc một thành viên hoàng tộc bị tuyên án tử hình.

“Các hoàng tử đã được thông báo rằng những đòi hỏi này là sai trái, nhưng họ từ chối rời khỏi cung Qasr al-Hokm,” trang Sabq cho hay. “Một sắc lệnh đã được ban hành đến các cảnh vệ hoàng gia để can thiệp, và các hoàng tử đã bị bắt giữ vào nhà tù al-Hayer để chuẩn bị xét xử”.

Báo cáo không nêu chi tiết danh tính các hoàng tử bị bắt, nhưng nói rằng người đứng đầu nhóm này được xác định có tên viết tắt là S.A.S.

Các quan chức Saudi Arabia chưa phản hồi ngay trước yêu cầu bình luận. Tờ báo Okaz tiếng Ả Rập cũng đăng thông tin tương tự Sabq.

Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu lửa hàng đầu thế giới, đã giới thiệu chương trình cải cách bao gồm cắt giảm các khoản trợ cấp, thuế giá trị gia tăng (VAT) và giảm bớt quyền lợi của các thành viên hoàng tộc. Mục tiêu của chương trình là để ứng phó với tình trạng giá dầu giảm, gây ra thâm hụt ngân sách ước tính vào khoảng 195 tỉ riyal trong năm 2018 (khoảng hơn 51 tỉ USD).

Vụ 11 hoàng tử bị bắt vì “biểu tình” xảy ra giữa bối cảnh Saudi đang tiến hành chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn, dưới sự dẫn dắt của thái tử Mohammed bin Salman.

Hồi tháng 11 năm ngoái, chính quyền Riyadh tuyên bố hơn 200 người đã bị bắt giữ để thẩm vấn về vai trò trong mạng lưới tham nhũng, với 800 tỉ USD tài sản các loại bị đóng băng.

Nhiều nhân vật cấp cao của Saudi cũng bị bắt giữ, bao gồm hoàng tử tỉ phú Alwaleed bin Talal cùng nhiều bộ trưởng của chính phủ như Bộ trưởng kinh tế và kế hoạch Adel Fakeih, hay Quốc vụ khanh Ibrahim al-Assaf.

Khách sạn năm sao Ritz-Carlton ở Riyadh đã được chuyển đổi thành một nhà tù hạng sang để giam giữ các quan chức cấp cao và thành viên hoàng tộc trong thời gian đàm phán các khoản tiền thế chân.

theo Thời Đại