Kinh tế Mỹ tăng 3.5%

Kinh tế Mỹ tăng 3.5% trong quý 3, ít hơn dự trù

Đậu nành Brazil nhập cảng vào Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh và Washington bắt đầu cuộc chiến thương mại. (Hình: Greg Baker/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tăng trưởng kinh tế Mỹ hơi chậm một chút so với dự trù trong quý 3, chỉ đạt 3.5% so với mức mong đợi 4.2%, trong lúc xuất cảng đậu nành giảm vì chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng lại được bù lại khi người tiêu dùng chi tiêu mạnh tay hơn trong gần bốn năm qua.

Theo Reuters, dẫn lời Bộ Thương Mại hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Mười, mức tăng 3.5% này có được là nhờ gia tăng đầu tư trước vào một số sản phẩm và chính phủ vẫn tiếp tục chi tiêu.

Trong khi chỉ tăng 3.5% so với tỉ lệ mong đợi 4.2% như trong quý 2, mức độ này vẫn cao hơn mức 2% mà các kinh tế gia dự đoán.

So với quý 3 của năm 2017, nền kinh tế tăng trưởng 3%, cao nhất kể từ quý 2 của năm 2015.

Tuy nhiên, chi tiêu của các doanh nghiệp bị chựng lại, và đầu tư cá nhân bị giảm trong ba quý liên tiếp, một cảnh báo đối với nền kinh tế đang tăng mạnh trong chín năm và là thời điểm tăng trưởng kéo dài hàng thứ nhì trong lịch sử.

Các kinh tế gia của Reuters trước đó dự đoán tăng trưởng trong quý 3 là 3.3%.

Trong khi đó, kinh tế Mỹ đang được chính sách giảm thuế $1,500 tỷ và gia tăng chi tiêu chính phủ hỗ trợ, như là một phần trong chính sách của Tổng Thống Donald Trump để đẩy kinh tế tăng trưởng ở mức 3%.

Tuy vậy, chính phủ Mỹ lại bị kẹt trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng như tranh chấp thương mại với một số quốc gia, và kinh tế trong quý 3 chựng lại hầu hết là do Bắc Kinh trả đũa Washington trong vụ đánh thuế nhập cảng, trong đó kỹ nghệ đậu nành bị ảnh hưởng lớn.

Nông gia trồng đậu nành vẫn xuất cảng được sang Trung Quốc cho tới đầu Tháng Bảy, làm kinh tế quý 2 tăng trưởng mạnh.

Nhưng sau đó, xuất cảng đậu nành bắt đầu giảm mỗi tháng, làm gia tăng thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc.

Ngoài ra, xuất cảng dầu thô và các hàng hóa khác, ngoại trừ xe hơi, cũng giảm.

Trong khi đó, nhu cầu nội địa tăng làm gia tăng nhập cảng hàng hóa tiêu dùng và xe hơi. (Đ.D.)