Lể Giổ Bà Triệu

Lể Giổ Bà Triệu
Lễ rước di ảnh Bà Triệu tại lễ tưởng niệm Bà Triệu lần thứ 22 tại Little Saigon. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 7 Tháng Mười, đông đảo quan khách, gồm các hội đoàn, các giới chức, thân hào nhân sĩ và đồng hương đến tham dự đại lễ tưởng niệm Bà Triệu lần thứ 22 do Hội Ái Hữu Bà Triệu và Hội Thái Cực Quyền tổ chức tại nhà hàng Majesty, Santa Ana.

Năm nay, người đóng vai Bà Triệu là cô Sandra Sương Nguyễn cho biết: “Để tưởng nhớ công đức của vị nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (Bà Triệu), hàng năm hội có tổ chức tưởng niệm bà. Tôi rất hân hạnh được đóng vai bà hôm nay. Đây cũng là dịp để cho giới trẻ Việt Nam hải ngoại hiểu được cuộc cội nguồn của mình, trong đó có những vị nữ anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Bà Triệu.”

Lễ rước di ảnh Bà Triệu được tổ chức rất uy nghiêm. Hàng đầu là di ảnh của bà, sau đó là đoàn nữ tướng trong y phục áo dài truyền thống màu vàng rực rỡ, tay mang gươm báu. Tiếp theo là ban tế lễ trang nghiêm trong y phục cổ truyền dân tộc cùng với những cựu học sinh của các trường trung học như Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Sư Phạm Quy Nhơn,…

Nghi thức khai mạc Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu lần thứ 22 tại Little Saigon. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Đoàn rước di ảnh từ bên ngoài cửa chính của nhà hàng oai hùng tiến vào lễ đài. Trên lễ đài, bàn thờ của vị nữ tướng là di ảnh của bà đang cưỡi voi xuất trận tiêu diệt quân thù, một bộ lư đồng cùng hoa, quả, hương án…

Nghi thức tưởng niệm chính thức do ban tế lễ thực hiện các lễ rước đèn, hương, hoa kính dâng lên bàn thờ Bà Triệu.

Sau phần tế lễ, bà Lệ Giang, hội trưởng Hội Ái Hữu Bà Triệu đọc diễn văn khai mạc, trong đó có đoạn: “Tổ quốc chúng ta có biết bao vị anh hùng đã hy sinh cho quê hương dân tộc, đã đánh đuổi giặc ngoại xâm mang lại độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Bà Triệu là một trong những vị anh hùng đó. Bà đã nêu cao tấm gương hy sinh anh dũng cho toàn dân Việt nói chung và cho phụ nữ Việt Nam nói riêng.”

Đoàn Nữ Tế trong nghi thức tế lễ Bà Triệu tại lễ tưởng niệm Bà Triệu lần thứ 22 ở Little Saigon. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Bà đã để lại câu nói được ghi đậm nét trong lịch sử Việt Nam: ‘Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, quét sạch bờ cõi để cứu dân ra khỏi nơi đắm đuối, chứ không thèm bắt chước người đời cúi đầu, cong lưng làm tì thiếp người ta.’ Câu nói lịch sử ấy được dân tộc Việt Nam truyền tụng cho tới ngày nay,” bà nói thêm.

Rồi bà ngâm hai câu thơ của cố thi sĩ Hồ Dzếnh: “Cô gái Việt Nam ơi/ Nếu chữ hy sinh có ở đời/ Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực, cho lòng cô gái Việt Nam tươi.”

Bài múa kiếm để cúng dường Bà Triệu do ban văn nghệ của hội thực hiện để tỏ nét hào hùng của các phụ nữ Việt, đã được khán giả dành cho những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Bài văn tế Bà Triệu do ông Hoàng Lễ và bà Lệ Giang soạn và nghệ sĩ Quế Hương ngâm khiến nhiều người xúc động.

Ban văn nghệ Hội Bà Triệu đồng ca bài “Cô Gái Việt” trong Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu lần thứ 22 ở Little Saigon. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Có mặt trong buổi này, ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster, phát biểu: “Trong lịch sử Việt Nam, Bà Triệu là nhân vật nữ thứ hai đứng lên khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm, 200 năm trước đó là cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Ngày xưa, đã có những phụ nữ đã đứng lên khởi nghĩa chống giặc ngoại bang và trong lịch sử Việt Nam thời nào cũng có những anh hùng dân tộc. Điều này cho tất cả chúng ta có thêm hy vọng cho những cuộc tranh đấu của đồng bào trong nước cung hải ngoại chống CSVN và Trung Cộng được thành công.”

Ông Nguyễn Mạnh Chí, giám đốc Sở Vệ Sinh Midway City và Westminster cũng có lời chúc mừng Hội Ái Hữu Bà Triệu hàng năm đã tổ chức thành công những buổi Lễ Tưởng Niệm của Bà Triệu tại Little Saigon.

Cô Phạm Thanh Hoa, người đóng vai một trong những nữ tướng của Bà Triệu tâm tình: “Hai Bà Trưng và bà Triệu đều là những vị anh hùng của dân tộc, vì quý bà tuy là phận nữ nhi, nhưng khi đất nước bị ngoại xâm thì quý bà đã đứng lên chiêu mộ anh hùng tướng sĩ để chống lại kẻ thù dân tộc. Là phụ nữ, chúng tôi đều là con cháu của quý bà và lúc nào cũng yêu quý, kính phục. Và tôi cũng rất hân hạnh là, năm nào tôi cũng được ban tổ chức cho đóng vai một nữ tướng của Bà Triệu.”