Lo sợ nhiễm bệnh, dân Sài Gòn đổ xô đi xét nghiệm COVID-19

Lo sợ nhiễm bệnh, dân Sài Gòn đổ xô đi xét nghiệm COVID-19

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau khi Việt Nam công bố đã có bệnh nhân COVID-19 tử vong, và năm ca nhiễm bệnh, hơn 22,000 người dân ở Sài Gòn từng đến Đà Nẵng trong Tháng Bảy đã đổ xô đi xét nghiệm SARS-CoV-2, khiến nhiều trung tâm y tế quá sức chứa.

Báo VNExpress tường thuật, mới 8 giờ sáng 31 Tháng Bảy, bãi giữ xe tại khu cách ly Trung Tâm Y Tế quận Gò Vấp, ở đường Lê Đức Thọ đã chật kín. Bốn bàn để khai báo y tế với sáu nhân viên làm việc liên tục, hỗ trợ người dân điền đơn nhưng do lượng người vào quá nhiều, khiến việc giữ khoảng cách rất khó khăn.

Ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm, chị Huỳnh Thị Mỹ Hạnh (42 tuổi, ở phường 3, quận Gò Vấp), lộ vẻ lo lắng nói: “Tôi đi du lịch với hơn 20 người trong công ty ở Đà Nẵng ba ngày (từ 2 đến 5 Tháng Bảy). Khi biết thành phố này có ca nhiễm, tất cả đều phải tự cách ly, làm việc ở nhà. Sáng nay đọc báo thấy 45 người dương tính, và cả người bị chết nên cả nhà ai cũng thảng thốt. Đến Đà Nẵng lúc chưa có dịch nhưng tôi nghe thông tin lạnh cả sống lưng.”

Dự kiến quận Gò Vấp có khoảng 2,000 người từng ở Đà Nẵng. Tính từ 1 Tháng Bảy đến nay, y tế quận đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 1,400 người.

Nói với báo VNExpress, Bác Sĩ Nguyễn Trung Hòa, giám đốc Trung Tâm Y Tế quận Gò Vấp, cho biết ngành y tế quận sẽ lập danh sách những người từng ở Đà Nẵng trong thời gian dịch và ở gần nơi có người nhiễm SARS-CoV-2 sẽ được xét nghiệm trước. Còn những người thuộc nhóm ít nguy cơ hơn sẽ xét nghiệm sau để tránh trường hợp người dân lo lắng, muốn xét nghiệm nhanh nên tới sớm hơn so với lịch hẹn khiến việc lấy mẫu gặp khó khăn, không bảo đảm “giãn cách xã hội.”

“Trong bốn ngày tổ chức lấy mẫu, chúng tôi đã ghi nhận trường hợp một người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình cùng làm xét nghiệm. Do đó, quận yêu cầu phường khi làm thủ tục khai y tế cần kiểm tra kỹ bằng cách yêu cầu người xét nghiệm cung cấp vé tàu, vé xe, kế hoạch công việc, lịch trình…,” ông Hòa nói.

Khu cách ly của Trung Tâm Y Tế quận 8 có đông người đến làm thủ tục xét nghiệm SARS-CoV-2. (Hình: Hà An/VNExpress)

Tương tự tại khu cách ly quận 8 ở đường Dương Bạch Mai, từ đầu giờ chiều 30 Tháng Bảy, đã có rất đông người ngồi chờ đến lượt vào làm xét nghiệm COVID-19.

Gương mặt lộ vẻ mệt mỏi, ông Bùi Trọng Hiếu (44 tuổi, ở phường 13, quận 8), cho biết gia đình ông du lịch Đà Nẵng từ 15 đến 18 Tháng Bảy. Về đến Sài Gòn biết tin ở Đà Nẵng bùng phát dịch, cả nhà phải tự cách ly. Sáng 31 Tháng Bảy, ông cùng vợ và hai con gái đến trạm y tế phường làm khai báo y tế vào buổi sáng. “Không ở Đà Nẵng thời gian có người nhiễm nhưng chúng tôi rất lo,” ông Hiếu nói.

Ông Ngô Thanh Hiền, phó giám đốc Trung Tâm Y Tế quận 8, cho biết để tránh quá sức chứa, quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm luân phiên từng phường. Phường nào đông dân, người từ Đà Nẵng về nhiều sẽ lấy mẫu trước. Nhân viên y tế phường làm thủ tục khai báo y tế, điều tra dịch tễ người từ Đà Nẵng về rồi chuyển danh sách lên quận lấy mẫu xét nghiệm.

Bác Sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn, cho biết tính đến ngày 31 Tháng Bảy, có gần 22,400 người từng ở Đà Nẵng từ đầu Tháng Bảy đã khai báo y tế, trong đó gần 14,100 người lấy mẫu xét nghiệm, 1,351 mẫu có kết quả âm tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Hiện, Sài Gòn có 13 nơi “có khả năng làm xét nghiệm COVID-19,” trong đó năm đơn vị thuộc Sở Y Tế. Mỗi ngày, thành phố có thể lấy 2,000 mẫu xét nghiệm, khi cần thiết có thể lên tới 3,000 mẫu với sự hỗ trợ của Viện Pasteur. Ngoài ra, thành phố có 47 bệnh viện có khu cách ly điều trị, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của cộng đồng.

“Việc xét nghiệm phải đúng người, tránh khai báo gian dối làm hao tổn nhân lực, vật lực. Không tập trung đông người ở các khu vực khai báo, lấy mẫu xét nghiệm tránh nguy cơ lây nhiễm,” ông Dũng khuyến cáo.

Người dân khai báo y tế và xét nghiệm COVID-19 tại trạm y tế phường 25, quận Bình Thạnh. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 “phức tạp và khó lường,” tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch COVID-19 ở Sài Gòn, ngày 31 Tháng Bảy, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y Tế, đề nghị Ủy Ban Nhân Dân thành phố ra lệnh tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ Thị số 19 của chính phủ CSVN.

Theo đó, cần khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trong thời gian này, người dân không nên tập trung quá 20 người ở nơi công cộng và giữ khoảng cách ít nhất 1 mét khi tiếp xúc.

Ngoài ra, khi phát giác người ngoại quốc (Trung Quốc) nhập cảnh trái phép, các quận, huyện “cần có báo cáo nhanh cho giới hữu trách nắm và có phương án giải quyết.” (Tr.N) [qd]