Lời đầu tiên hai bên nói

Hàn-Triều đối thoại: Lời đầu tiên hai bên nói khi đối mặt sau 2 năm là gì?

Thi Anh | 09/01/2018 08:58

Hàn-Triều đối thoại: Lời đầu tiên hai bên nói khi đối mặt sau 2 năm là gì?

Vào 10h sáng nay (giờ Seoul), Hàn Quốc và Triều Tiên đã chính thức đối thoại lần đầu tiên sau hai năm.

Theo CNN, cuộc gặp giữa các nhà đàm phán Triều TiênHàn Quốc đã bắt đầu diễn ra tại Nhà Hòa Bình ở khu an ninh chung (JSA) thuộc khu phi quân sự liên Triều.

Cả hai bên đều đã đưa ra thông cáo mở màn, CNN dẫn nguồn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Vừa tới Nhà Hòa bình, đoàn đàm phán hai bên đã trao nhau lời “Chúc mừng năm mới”. Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Cho Myong-gyon nói: “Cũng lâu rồi nhỉ!” khi ông bắt tay với người đồng cấp Triều Tiên Ri Son Gwon và hỏi thăm xem thời tiết lạnh có khiến đi lại trở nên bất tiện không.

“Cả sông cả núi đều đóng băng hết”, ông Ri đáp lời, “Nhưng sẽ không khoa trương nếu nói rằng so với thời tiết thì quan hệ liên Triều còn băng giá hơn”.

“Tuy nhiên, mong muốn cải thiện quan hệ và tiến hành đối thoại đến từ phía dư luận giống như dòng nước mạnh mẽ dưới lớp đá băng dày. Sức mạnh của nó đã dẫn tới cuộc gặp cấp cao liên Triều quý giá này”.

Hàn-Triều đối thoại: Lời đầu tiên hai bên nói khi đối mặt sau 2 năm là gì? - Ảnh 1.

Vừa tới Nhà Hòa bình, đoàn đàm phán hai bên đã trao nhau lời “Chúc mừng năm mới”. Ảnh: CNN/Getty

Ông Ri còn nói: “Tâm hồn trẻ thơ rất trong trẻo, thuần khiết và không tì vết. Nếu chúng ta có thể khơi dậy tâm hồn ấy trong buổi đàm phán cấp cao liên Triều ngày hôm nay, nếu chúng ta có thể kết hợp được nguyện vọng thống nhất của mình thì cuộc đàm phán sẽ diễn ra tốt đẹp”.

Ông Ri cũng khen ngợi tính minh bạch của cuộc đối thoại: “Hôm nay, có rất nhiều mối quan tâm trong nước và quốc tế hướng về cuộc đàm phán cấp cao. Và niềm kỳ vọng là rất lớn. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, ta nên công khai hoàn toàn cuộc đối thoại để sự kiện có thể được truyền trực tiếp tới toàn thể nhân dân”.

Đây là lần đầu tiên hai miền Triều Tiên tiến hành các cuộc gặp chính thức sau hơn 2 năm leo thang căng thẳng. Được biết, nội dung nghị sự sẽ xoay quanh khả năng tham gia Thế vận hội Mùa đông PyeongChang của Bình Nhưỡng và cách để cải thiện quan hệ giữa hai bên.

Theo Yonhap, một số vấn đề có thể được bàn thảo liên quan tới Olympics là: Liệu phái đoàn Triều Tiên sẽ tới Hàn Quốc bằng đường bộ hay đường khác và liệu hai đoàn Hàn – Triều có cùng diễu hành dưới một lá cờ (cờ Triều Tiên thống nhất) tại lễ khai mạc và bế mạc hay không.

Nếu đường bộ được chọn để di chuyển tới khu vực diễn ra Olympics thì sẽ cần tham vấn thêm giới chức quân sự hai nước. Nếu Triều Tiên cử một đội cổ vũ hoặc văn công thì cả hai bên cũng phải thảo luận thêm về các chi tiết như cách di chuyển, nơi ăn ở và an ninh

Cuộc gặp diễn ra sau những tín hiệu có phần mềm mỏng và cởi mở ông Kim Jong-un đưa ra trong thông điệp đầu năm. Theo đó, ông Kim bày tỏ thiện chí, sẵn sàng cử một đoàn đại biểu tới tham dự Olympics PyeongChang và khẳng định, Triều Tiên sẵn lòng đối thoại.

Triều Tiên đã chấp nhận đề xuất đối thoại của Hàn Quốc hôm 3/1, sau khi Mỹ và Hàn Quốc nhất trí tạm hoãn các cuộc tập trận quân sự chung thường niên cho tới sau kỳ Thế vận hội. Hai bên cũng đã nối lại đường dây nóng vốn đã tạm ngừng từ lâu.

Dẫn đầu đoàn đàm phán 5 thành viên của Hàn Quốc là ông Cho Myoung-gyon, Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc. Bên phía Triều Tiên, trưởng đoàn là người đồng cấp Ri Son Gwon, một chính khách nhiều kinh nghiệm, từng tham gia nhiều cuộc đàm phán liên Triều trước đây.

theo Thời Đại