Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị ‘chỉ định luật sư’ mà ông không muốn

Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị ‘chỉ định luật sư’ mà ông không muốn

Luật Sư Nguyễn Văn Đài. (Hình: Facebook Vũ Minh Khánh)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 29 Tháng Mười Hai, bà Vũ Minh Khánh, vợ của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, người bị giam đã hai năm, lên tiếng tố cáo chính quyền không chấp nhận ba luật sư mà gia đình mời bào chữa cho ông, thay vào đó lại “ngang nhiên chỉ định luật sư.”

Viết trên trang Facebook cá nhân, bà Khánh cho biết chiều 28 Tháng Mười Hai, bà nhận được thư của Luật Sư Nguyễn Văn Đài viết cho hay đã kết thúc điều tra hôm 12 Tháng Mười Hai.

“Lẽ ra điều tra xong họ phải cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ba luật sư tôi đã làm đủ thủ tục mời, các luật sư cũng viết công văn nhiều lần gửi họ và họ cũng đã viết công văn trả lời luật sư là ‘đang trong giai đoạn điều tra nên luật sư chưa được tham gia.’ Như vậy giữa họ và các luật sư đã biết chắc chắn là các luật sư bào chữa cho anh Đài,” bà viết.

“Vậy mà khi kết thúc điều tra họ không thông báo cho gia đình, không thông báo cho luật sư và ngang nhiên chỉ định luật sư cho chồng tôi,” bà nhấn mạnh.

Bà cho hay: “Tôi biết được điều này vì trong cùng buổi chiều 28 Tháng Mười Hai, sau khi vừa nhận thư của chồng tôi được hai tiếng thì có một người gọi điện thoại cho tôi nói anh là luật sư được chỉ định để bào chữa cho anh Đài vì lý do anh Đài không có luật sư.”

“Tôi dường như hét lên trong điện thoại mắng cho người gọi điện, tôi cũng hỏi lý do vì sao tôi làm thủ tục rồi mà lại bảo chưa làm? Anh ta trả lời là lúc trước anh Đài bị bắt Điều 88, các luật sư viết bào chữa theo Điều 88, bây giờ là Điều 79 nên không được chấp nhận,” bà viết thêm.

Vợ của Luật Sư Đài viết: “Cả một bộ máy nhà nước nắm đủ các phương tiện truyền thông, các bộ ngành, công an, kiểm sát, tòa án, quân đội, bộ máy từ trung ương đến phường, xã mà sao họ sợ Nguyễn Văn Đài chỉ là một luật sư, trong tay không có một vũ khí gì, đang bị giam giữ. Họ sợ bởi vì Nguyễn Văn Đài có chân lý, bằng tiếng nói, lương tâm, muốn có một xã hội tốt đẹp, công bằng, nhân quyền, đấu tranh cho xã hội tốt đẹp bằng chính kiến của mình. Khi bị quốc tế gây áp lực phải có phiên tòa đúng thì họ dùng thủ đoạn để trì hoãn các luật sư.”

Được biết, Luật Sư Hà Huy Sơn là một trong số ba luật sư được mời theo mong muốn của ông Đài.

Có thể phiên tòa xử Luật Sư Đài sẽ được mở trong những ngày cận Tết Mậu Tuất 2018 để tránh sự chú ý của truyền thông và công luận.

Luật Sư Lê Công Định viết trên trang cá nhân: “Cộng đồng và dư luận cần lên tiếng phản ứng mạnh trước trò hề chỉ định luật sư cho anh Đài mà phớt lờ nguyện vọng lựa chọn luật sư của chính anh Đài và chị Khánh. Đó là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của công quyền.”

Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị bắt vào ngày 16 Tháng Mười Hai, 2015, sau khi nói chuyện về hiến pháp và các quyền con người cơ bản trước một cử tọa chừng 70 người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, thì bị truy tố theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước,” sau đó bị truy tố thêm Điều 79 về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.” Đến nay, đã tròn hai năm nhưng vẫn chưa có kết luận điều tra và chưa biết bao giờ xét xử.

Ông từng bị tù giam bốn năm và mãn hạn tù ngày 6 Tháng Ba, 2011, vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước.” Ông cũng bị quản chế bốn năm trong vụ án mà ông và cộng sự, luật sư Lê Thị Công Nhân, bị bắt vào ngày 6 Tháng Ba, 2007.(T.K.)