Mặc áo thun có cờ Puerto Rico, một cô bị kẻ lạ ‘dạy dỗ’ July 11, 2018

Mặc áo thun có cờ Puerto Rico, một cô bị kẻ lạ ‘dạy dỗ’

Người đàn ông vô cớ hạch sách một cô gái trong công viên ở Chicago chỉ vì cô mặc áo có cờ Puerto Rico. (Hình: CBS 2)

CHICAGO, Illinois (NV) – Giới hữu trách tại tiểu bang Illinois đang điều tra một vụ quấy nhiễu được thu hình, trong đó cho thấy cảnh một người đàn ông da trắng bỗng dưng đến “dạy dỗ” một cô gái gốc Latino chỉ vì cô mặc áo thun có cờ và hàng chữ Puerto Rico. Vụ này xảy ra tại một công viên địa phương ở thành phố Chicago.

Theo bản tin của USA Today thì giới chức thuộc cơ quan bảo vệ công viên ở Cook County cũng điều tra một cảnh sát viên vì thái độ điềm nhiên đứng quan sát mà không làm gì để chấm dứt việc quấy nhiễu này.

“Sau vụ này, chúng tôi lập tức mở cuộc điều tra về thái độ của nhân viên chúng tôi. Cuộc điều tra đang được tiến hành và người nhân viên liên hệ được đưa về làm việc văn phòng để chờ kết quả,” theo giới hữu trách.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, cơ quan Forest Preserves nói người đàn ông kia bị bắt, bị truy tố tội tấn công và có hành vi làm mất trật tự công cộng.

Vụ này xảy ra hồi tháng qua nhưng chỉ được nhiều người biết tới sau khi nạn nhân là cô Mia Irizarry, 24 tuổi, đưa sự việc lên Facebook.

Cô Irizarry ngày hôm đó đang chuẩn bị cho buổi tiệc mừng sinh nhật 24 tuổi của mình tại công viên.

Bỗng nhiên, có một người đàn ông tới gần và đòi cô giải thích vì sao mặc áo thun có chữ “Puerto Rico.”

“Cô đáng lẽ ra không nên mặc áo đó ở Hiệp Chúng Quốc (United States of America) này,” người đàn ông sau đó gào lên: “Cô có phải là công dân không? Cô có phải là công dân Hiệp Chúng Quốc không?”

Cô Irizarry trả lời cô mặc áo này vì cô “có quyền,” đồng thời cũng giải thích Puerto Rico là một phần của Hoa Kỳ.

Người đàn ông kia lại la lên: “Puerto Rico không phải là của chúng ta. Cô có được đi học không?”

Puerto Rico là một vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ từ năm 1898.

Cô Irizarry vẫn giữ thái độ lịch sự trong suốt cuộc đối đầu, và sau đó yêu cầu một cảnh sát viên đứng gần đó can thiệp và cho biết là cô đã thuê chỗ này và người đàn ông kia đến quấy nhiễu chỉ vì chiếc áo thun cô mặc.

Khi người cảnh sát viên không có thái độ gì và định lảng ra xa, cô nhắc lại lời yêu cầu lần nữa, nói rằng cô không cảm thấy an tâm và yêu cầu hãy đưa người đàn ông kia đi nơi khác.

Sau đó có thêm nhân viên cảnh sát tới nơi. Người đàn ông kia vẫn tiếp tục nạt nộ. “Cô không phải là người Mỹ. Nếu cô là người Mỹ, cô đã không mặc cái áo thun đó, cô biết điều đó phải không?”, người đàn ông la lối. (V.Giang)