Mỹ sắp thêm biện pháp trừng phạt Nga

Mỹ sắp thêm biện pháp trừng phạt Nga về vụ dùng võ khí hóa học ở Anh

Cảnh sát Anh canh gác nơi từng xảy ra vụ đầu độc nhắm vào một cựu nhân viên tình báo Nga. (Hình: AP Photo/Matt Dunham)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang chuẩn bị để áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt Moscow vào cuối tháng này, do đã sử dụng võ khí hóa học nhằm ám sát một cựu nhân viên tình báo Nga và con gái của ông ta tại Anh hồi đầu năm nay.

Các biện pháp trừng phạt này được đưa ra dù Tổng Thống Donald Trump có nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ với Nga và Tổng Thống Vladimir Putin, cũng như đưa ra các lời đả kích nặng nề về cuộc điều tra liên quan đến cáo giác Nga can dự bầu cử Hoa Kỳ năm 2016.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của ông Putin nói rằng hành động của Hoa Kỳ đi ngược lại “tinh thần xây dựng” trong cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và Putin tại Helsinski, Phần Lan, hồi tháng qua.

Theo lời phát ngôn viên Peskov, quan điểm của chính phủ Nga về các biện pháp trừng phạt trong thời gian qua và tới đây là “hoàn toàn bất hợp pháp” và không theo đúng luật quốc tế.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, ngày 8 Tháng Tám, nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã xác định được là Nga dùng võ khí hóa học có tên Novichok để đầu độc ông Sergei Skripal và con gái của ông ta là Yulia.

Hiện chưa rõ các biện pháp trừng phạt sắp tới là gì, nhưng có thể sẽ bao gồm việc cấm Nga mua các sản phẩm dùng trong lãnh vực quốc phòng. (V.Giang)