Mỹ cảnh cáo thế giới

Mỹ cảnh cáo thế giới không làm ăn với các công ty vận tải đường biển Iran

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 7 Tháng Mười Một, cảnh cáo giới chức điều hành các hải cảng và công ty bảo hiểm toàn thế giới phải tránh không làm ăn với các công ty vận tải đường biển Iran, sau khi Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt chính quyền Tehran.

Kể từ Thứ Hai, chính phủ Mỹ tìm cách chấm dứt việc bán dầu thô của Iran, mặt hàng xuất cảng vô cùng quan trọng của quốc gia này, nhằm giảm bớt ảnh hưởng của thành phần giáo sĩ Hồi Giáo Shiite tại đây

Ông Brian Hook, giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ đặc trách chính sách về Iran, nói rằng biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng có hiệu lực với các công ty bảo hiểm.

Ông Hook nói với báo chí rằng việc cung cấp các dịch vụ bảo hiểm cho công ty vận tải đường biển của quốc gia này sẽ khiến bị trừng phạt.

Ông Hook nói rằng các tàu Iran có thể dùng các công ty bảo hiểm trong nước, nhưng không nghĩ rằng các công ty này có thể trả cho các thiệt hại lên tới hàng triệu hay có thể hàng tỷ đô la trong những trường hợp có tai nạn lớn.

Theo ông Hook từ kênh đào Suez cho tới eo Malacca cũng như các nơi khác, các tàu dầu Iran nay là “những rủi ro lớn, rất đáng sợ.” (V.Giang)