Mỹ lại điều siêu pháo đài bay B-1B qua bán đảo Triều Tiên tập trận

Mỹ lại điều siêu pháo đài bay B-1B qua bán đảo Triều Tiên tập trận

Hà Liên | 06/12/2017 15:01

Mỹ lại điều siêu pháo đài bay B-1B qua bán đảo Triều Tiên tập trận
Máy bay ném bom B-1B của Mỹ. Ảnh: AP

Các máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ bay qua bán đảo Triều Tiên hôm 6.12 để tham gia cuộc tập trận không quân chung với Hàn Quốc, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cho biết.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu một cuộc tập trận quân sự kéo dài 5 ngày mang tên Vigilant Ace từ hôm 4.12 trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên về chương trình hạt nhân và các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây gia tăng.

Cuộc tập trận thường niên giữa hai nước đồng minh có sự tham gia của số lượng lớn các thế hệ máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ. Tổng số 230 máy bay và khoảng 12.000 quân nhân Mỹ gồm cả hải quân và lính thủy đánh bộ, cùng với quân đội Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận Vigilant Ace năm nay.

Trước đó, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc, cuộc tập trận đẩy bán đảo Triều Tiên “đến bờ vực của chiến tranh hạt nhân”.

Trong bối cảnh căng thẳng cao trên bán đảo Triều Tiên đang gây lo ngại, ông Jeffrey Feltman – Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị sẽ tới Bình Nhưỡng.

Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết, ông Jeffrey Feltman sẽ có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho và Phó Thủ tướng Pak Myong Guk trong chuyến thăm. Chuyến thăm của Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ kết thúc vào ngày 8.12, cùng thời điểm cuộc tập trận quân sự Mỹ – Hàn kết thúc.

theo Lao Động