Mỹ ra cẩm nang sinh tồn

Lo Triều Tiên tấn công, Mỹ ra cẩm nang sinh tồn hậu chiến tranh hạt nhân

Thi Anh | 07/01/2018 19:29

Lo Triều Tiên tấn công, Mỹ ra cẩm nang sinh tồn hậu chiến tranh hạt nhân
Học sinh tại Mỹ luyện tập hành động phòng vệ trong trường hợp tấn công hạt nhân xảy ra hồi giữa những năm 1950. Ảnh: Internet

CDC muốn nhắc cho người Mỹ nhớ rằng, trong trường hợp tấn công hạt nhân xảy ra thì không phải toàn bộ hy vọng đều mất.

Mặc dù khẳng định rằng khả năng xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ là không chắc chắn nhưng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn sẽ phát hành một bộ cẩm nang sửa đổi cho thiên niên kỷ mới.

Cẩm nang này sẽ cập nhật các hướng dẫn hữu hiệu để sinh tồn cho những người muốn sống trong một môi trường hậu chiến tranh hạt nhân – một tình huống không thể tưởng tượng nổi.

Được cho là khởi phát từ những cuộc khẩu chiến liên tục giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, CDC sẽ điều phối nhân lực để tính toán những trường hợp nhằm “chuẩn bị cho những tình huống không thể tưởng tượng nổi”.

Các nhiệm vụ này sẽ bao gồm kế hoạch phản ứng, các nguồn lực y tế công cộng sẵn có và nhiều vấn đề khác, trang tin Defense One cho hay.

“Mặc dù có ít khả năng xảy ra một vụ nổ hạt nhân”, thông cáo của CDC nêu rõ, “nhưng nếu xảy ra, việc đó sẽ gây ra một hậu quả khủng khiếp và không có nhiều thời gian để đưa ra những bước bảo vệ quan trọng”.

Cơ quan này muốn nhắc cho người Mỹ nhớ rằng, trong trường hợp tấn công hạt nhân xảy ra thì không phải toàn bộ hy vọng đều mất.

“Mặc dù nỗi lo sợ sẽ bao trùm trong những sự kiện như vậy nhưng nếu có hoạch định và sự chuẩn bị thì sẽ giảm thiểu được số người chết và nhiễm bệnh”, CDC khẳng định, “Ví dụ, hầu như mọi người đều không nhận ra rằng, trú ẩn tại chỗ trong ít nhất 24 giờ là điều quan trọng để bảo toàn mạng sống và hạn chế nhiễm xạ”.

theo Thời Đại