Nga bị cấm tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông

Nga bị cấm tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông

Một phụ nữ vẫy lá cờ Nga trước tòa nhà IOC ở Lausanne, Thụy Sĩ, trước khi tổ chức này đưa ra quyết định cấm Nga tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2018. (Hình: Jean-Christophe Bott, Keystone via AP)

LAUSANNE, Thụy Sĩ (NV) – Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) hôm Thứ Ba quyết định cấm Nga tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông vào Tháng Hai năm tới vì quốc gia này có một chính sách để các vận động viên sử dụng thuốc kích thích một cách có hệ thống, theo đài ABC.

Tuy nhiên, IOC sẽ cho một số vận động viên Nga không dính vào thuốc kích thích được tham dự, nhưng dưới lá cờ trung lập của Thế Vận Hội.

Ủy Ban Điều Hành IOC thông báo quyết định này, chính thức cấm Nga tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 được tổ chức tại Pyeongchang, Nam Hàn.

Hình phạt này, có nghĩa là không có vận động viên nào được thi đấu dưới màu cờ Nga, là nặng nhất trong lịch sử Thế Vận Hội và xảy ra vào lúc có áp lực là phải trừng phạt quốc gia này vì bị tố cáo bao che cho việc sử dụng thuốc kích thích.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp tại Lausanne, ủy ban nói rằng họ quyết định như vậy qua đề nghị của một ủy ban điều tra của IOC, do cựu Tổng Thống Samuel Schmid của Thụy Sĩ đứng đầu.

Tuyên bố cho biết, bản báo cáo của ông Schmid xác nhận “sự vận dụng có hệ thống các luật lệ và hệ thống chống sử dụng thuốc kích thích tại Nga,” bao gồm những cố gắng che giấu việc sử dụng các loại thuốc cấm tại Thế Vận Hội Mùa Đông 2014 do Nga đăng cai ở Sochi.

Tại cuộc họp báo, ông Schmid nói rằng ủy ban của ông không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Điện Kremlin biết vụ bao che việc sử dụng chất kích thích, nhưng IOC cấm ông Vitaly Mutko suốt đời không được hoạt động thể thao trong khuôn khổ Thế Vận Hội.

Ông Mutko từng là bộ trưởng thể thao Nga, và hiện là phó thủ tướng kiêm trưởng ban tổ chức giải bóng đá World Cup 2018, cũng tổ chức tại Nga. Ngoài ra, IOC cũng cấm tương tự đối với ông Yuri Nagornykh, cựu thứ trưởng thể thao của ông Mutko.

Dù cấm Nga, IOC cho biết các vận động viên nào của Nga chứng minh được mình không sử dụng thuốc kích thích có thể ghi tên thi đấu Thế Vận Hội, nhưng chỉ đi dưới lá cờ của IOC.

Tuy nhiên, nếu các vận động viên này thắng huy chương, quốc ca của Nga sẽ được trỗi lên.
IOC cũng phạt Nga $15 triệu chi phí cho các cuộc điều tra cũng như lập một phòng thí nghiệm để tiến hành điều tra. (Đ.D.)

Nguồn người Viêt