ngưng nhập cảng ớt

Malaysia ‘chê,’ ngưng nhập cảng ớt từ Việt Nam

Sơ chế ớt tại một cơ sở chế biến. (Hình: Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do phát hiện nhiều lô ớt từ Việt Nam nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép nên Malaysia đã bất ngờ ngưng cấp phép nhập cảng ớt Việt Nam.

Theo báo Người Lao Động, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN vừa có văn bản gửi các Chi Cục Kiểm Dịch Thực Vật, các doanh nghiệp xuất cảng nông sản sang Malaysia và các tổ chức, cá nhân liên quan về việc Malaysia đã ngưng nhập cảng ớt Việt Nam kể từ ngày 14 Tháng Chín, 2018.

Nguyên nhân được Cục Nông Nghiệp thuộc Bộ Nông Nghiệp và Chế Biến Nông Sản Malaysia đưa ra là do Cơ Quan Kiểm Tra và Kiểm Dịch nước này phát hiện nhiều lô ớt của Việt Nam nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá giới hạn cho phép của nước này.

Cục Bảo Vệ Thực Vật yêu cầu các nhà xuất khẩu Việt Nam phải tìm hiểu, theo dõi và tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm của Malaysia, tránh gây thiệt hại về kinh tế cũng như uy tín của nông sản Việt Nam.

Theo báo Dân Việt, ớt là loại gia vị không thể thiếu của người dân Malaysia. Năm 2016, chính quyền nước này cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, sản lượng ớt tại Malaysia giảm sút mạnh, dẫn đến sự thiếu hụt về nguồn cung.

Đánh giá cao phẩm chất ớt của Việt Nam, Malaysia chính thức nhập cảng ớt đỏ từ Việt Nam để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước từ năm 2016.

Theo Cơ Quan Kiểm Tra và Kiểm Dịch của Malaysia, lô ớt từ Việt Nam nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. (Hình: Dân Việt)

Hôm 9 Tháng Mười, báo Người Lao Động cho hay, hiện vẫn chưa rõ điều kiện và thời gian để Malaysia mở cửa trở lại cho ớt Việt Nam.

Ông Trần Kim Phát, phó giám đốc Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Sản Xuất và Chế Biến Ớt Phạm Tân, Sài Gòn, cho biết hoạt động xuất cảng ớt sang Malaysia đã ngưng hai tháng nay, trước khi có thông báo chính thức.

“Các mặt hàng công ty xuất cảng sang thị trường này là ớt tươi, ớt muối, ớt xay tỏi,… Thời gian qua, chúng tôi thu mua nguyên liệu từ nông dân liên kết, ớt trồng trong nhà màng nên kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Công ty chúng tôi chưa từng bị cảnh báo liên quan đến các chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng họ ngưng nhập thì chúng tôi phải xoay xở để kiếm thị trường thay thế,” ông nói.

Chủ một vựa ớt lớn tại Sài Gòn cho biết trước giờ Malaysia là thị trường mua ớt giá cao nhất với yêu cầu ớt có hình thức đẹp, chín đều. Tuy nhiên, hơn một tháng qua, thị trường này đã ngưng mua hàng.

Được biết, Malaysia, Nam Hàn và Trung Quốc hiện là ba nước nhập cảng ớt lớn nhất của Việt Nam, nên việc mất thị trường Malaysia sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ ớt trong thời gian tới.

Cũng liên quan đến cảnh báo của thị trường nhập cảng, mới đây, Bộ Thực Phẩm và Dược Phẩm Nam Hàn vừa phát hiện một lô đu đủ chế biến từ Việt Nam xuất cảng sang Nam Hàn là sản phẩm chuyển gene. Theo quy định của Nam Hàn, sản phẩm chuyển gene không được chấp nhận, phải tiêu hủy hoặc tái xuất. (Q.D.)