Nguy cơ lũ lụt đe dọa 30 triệu dân

Nguy cơ lũ lụt đe dọa 30 triệu dân từ North Carolina tới New York

Trời mưa tầm tã gây lụt tại Pennsylvania. (Hình: Sean Simmers/The Patriot-News via AP)

RALEIGH, North Carolina (NV) — Hơn 30 triệu người dân Hoa Kỳ, từ North Carolina cho tới New York, đang đối diện nguy cơ lụt lội, theo các tin tức khí tượng ngày Thứ Tư 25 Tháng Bảy.

Hiện đang có nhiều cảnh báo lũ lụt tại các tiểu bang nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, sau khi có các trận mưa tầm tã làm sũng đất trong vài tuần trở lại đây.

Chuyên gia khí tượng Dave Hennen của hệ thống CNN nói rằng các trận bão sẽ kéo tới liên tục nên khu vực bị ảnh hưởng sẽ không thoát nước kịp.

Tại thủ đô Washington, D.C. từ đầu Tháng Bảy tới nay đã có hơn 8.2 inches nước mưa, trong khi mức độ trung bình hàng năm chỉ vào khoảng 2.8 inches.

Các thành phố ở tiểu bang Pennsylvania cũng gặp nhiều trận mưa lớn, với một số nơi có hơn 8 inches nước trút xuống, theo cơ quan khí tượng quốc gia NWS.

Tại Pennsylvania, cũng như ở phần lớn tiểu bang Maryland và nhiều nơi ở Virginia cùng North Carolina, mưa có thể trút thêm nhiều nước và gây lụt.

Giới hữu trách khuyến cáo dân chúng trong các khu vực bị ảnh hưởng hãy di tản khi có lệnh, tránh lái xe vào các vùng bị ngập nước, và  thường xuyên theo dõi tin tức  thời tiết.

Một bầu không khí lạnh sẽ kéo tới vùng Đông Hoa Kỳ hôm Thứ Năm và giúp nơi này khô ráo hơn. (V.Giang)