Nguyễn Phú Trọng điềm nhiên ‘trao sao phong tướng’ trong lúc bão lụt chết người

Nguyễn Phú Trọng điềm nhiên ‘trao sao phong tướng’ trong lúc bão lụt chết người

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN, vừa thăng hàm trung tướng lên thượng tướng cho ông Hoàng Xuân Chiến (thứ trưởng Quốc Phòng) và ông Lê Huy Vịnh (phó tổng tham mưu QĐND Việt Nam).

Hôm 16 Tháng Mười, truyền thông nhà nước đưa tin về lễ thăng hàm cho hai vị sĩ quan nêu trên nhưng không giải thích họ có công trạng hoặc thành tích gì để được lên lon trong thời điểm này.

Ông Nguyễn Phú Trọng và hai sĩ quan vừa được thăng hàm trung tướng lên thượng tướng. (Hình: Báo Chính Phủ)

Điều đáng nói là buổi lễ thăng hàm diễn ra long trọng tại Phủ Chủ Tịch, trong bối cảnh tình hình bão lụt tại miền Trung vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng ông Trọng, ở cương vị chủ tịch nước CSVN, không hề đưa ra phát ngôn nào chia sẻ với người dân ở vùng lũ lụt.

Trong khi đó, công luận lo lắng về số phận của 16 công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở tỉnh Thừa Thiên-Huế theo mô tả của báo nhà nước là “vẫn trong tình trạng mất tích.”

Theo tường thuật của báo Zing hôm 16 Tháng Mười, công tác tìm kiếm, cứu nạn những người này bằng đường thủy buộc phải tạm dừng vì mưa lớn.

Ông Nguyễn Văn Sơn, thứ trưởng Công An CSVN, nhận định có khả năng 16 công nhân xấu số “bị mất tích ở dưới lòng hồ,” báo Zing cho hay.

Ám chỉ về hành động của ông Trọng trong bối cảnh bão lụt chết người ở miền Trung, nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân: “…Chưa bao giờ con người thiếu lòng tin vào con người như bây giờ, thiếu sự trân trọng điều tốt đẹp như bây giờ. Vết thương nhức nhối này xét cho cùng có căn nguyên là thể chế xã hội. Xã hội nào sinh ra con người nấy, khó mà khác được. Tôi không trách những người lăn tăn nghi ngờ về người tốt việc tốt bởi họ bị nhiễu quá nhiều rồi, mà trách các ông to bà nhớn [lớn] cai trị xã hội đã tạo ra tâm lý ấy. Đấy, ngay cả thời điểm cực nhạy cảm như này (tướng tá chết cả chục, 16 dân lao động vẫn chưa tìm thấy xác, lũ lụt trắng trời cả ‘khúc ruột’ [miền Trung], mà vẫn bày vẽ trao sao, phong tướng cho nhau.”

Lực lượng cứu hộ tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3. (Hình: Trần Hồng/Tuổi Trẻ)

Liên quan vụ ông Nguyễn Văn Man, phó tư lệnh Quân Khu 4, cùng 12 thuộc cấp thiệt mạng trong lúc được cho là đang trên đường vào cứu hộ nhóm công nhân thủy điện Rào Trăng 3, mạng xã hội dấy lên lời kêu gọi nhà cầm quyền CSVN tổ chức “quốc tang” cho những người này. Tuy vậy, khả năng này không thể xảy ra, vì theo quy định của đảng CSVN, nghi thức “quốc tang” chỉ dành riêng cho lãnh đạo thuộc hàng “tứ trụ.”

Theo thông báo của nhà cầm quyền CSVN, lễ truy điệu dành cho ông Man và 12 thuộc cấp sẽ được tổ chức vào ngày 18 Tháng Mười, tại Nhà Tang Lễ 268, bệnh viện Quân Y 268, thành phố Huế, dưới sự chủ trì của Quân Khu 4. (N.H.K) [qd]