Nguyễn Văn Túc – Một người tranh đấu

Nguyễn Văn Túc – Một người tranh đấu không ngừng nghỉ cho quyền lợi của nông dân

  
Ông Nguyễn Văn Túc – thành viên Hội Anh Em Dân Chủ – bị cáo buộc về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79-BLHS bị, sẽ bị nhà cầm quyền đưa ra xét xử ngày 10-4-2018.

Nguồn: FB Hội Anh Em Dân Chủ

Ngày 10/04 tới đây, ông Nguyễn Văn Túc – một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ tiếp tục bị nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra xét xử với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những nét chính về con người đã miệt mài dành nhiều năm tranh đấu cho quyền lợi của những người dân oan mất đất:

Ông Nguyễn Văn Túc, sinh năm 1964, quê quán tại Đông La, Đông Hưng, Thái Bình. Ông xuất thân là một dân oan chịu sự đối xử bất công từ những chính sách đất đai của nhà nước và quan chức địa phương.

Trong những lần tham gia khiếu kiện ở tỉnh Thái Bình, ông đã tiếp xúc và làm quen với nhiều người được cho là có quan điểm bất đồng chính kiến với chính quyền Việt Nam và từ đây ông dần trở thành một nhà bất đồng chính kiến.

Năm 2007 ông Nguyễn Văn Túc đã cùng với những người trong nhóm của ông tổ chức vận động sinh viên một số trường đại học ở Hà Nội biểu tình trước Đại sứ Quán Trung Quốc để lên án những hành động gây hấn, lấn chiếm của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tháng 4/2008 ông tiến hành vận động một số thanh niên, sinh viên biểu tình tại khu vực chợ Đồng Xuân, Hà Nội để tẩy chay Olympic Bắc Kinh và yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc đền bù cho ngư dân Việt Nam bị lực lượng hải quân nước này sát hại.

Ngày 10/9/2008, ông bị Công an Việt Nam bị bắt và bị kết án 4 năm tù theo điều 88 Bộ luật hình sự, tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông ra tù năm 2012 và tiếp tục phải chịu 3 năm quản thúc tại địa phương.

Ông Túc là một người đấu tranh không ngừng nghỉ cho quyền lợi của những người nông dân. Tuy vào thời điểm đang chịu án quản chế, nhưng ông luôn được người dân chọn là người đại diện cho nông dân ở xã Đông La, huyện Đông Hưng đấu tranh đòi đất ruộng bị chính quyền địa phương thu hồi sai luật.

Chính những nỗ lực đấu tranh trên mà không ít lần gia đình ông bị an ninh theo dõi, đe dọa. Thân nhân bị sách nhiễu, công việc làm ăn bị ngăn cản và cô lập.

Ngày 01/9/2017, ông Túc đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam để khởi tố về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79-BLHS.

Ông Nguyễn Văn Túc cũng là thành viên của Hội Anh em Dân chủ. Trước đó, những người là thành viên HAEDC đã bị bắt là: Luật sư Nguyễn Văn Đài, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Ký giả Trương Minh Đức, Cô giáo Lê Thu Hà, Luật sư Nguyễn Bắc Truyển, Ông Nguyễn Trung Trực, Kĩ sư Phạm Văn Trội.