Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi

Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi muốn hòa bình cho Nam Hàn, Bắc Hàn

Nhiều thiện nguyện viên trẻ tuổi, trong đó có nhiều người gốc Việt, chào đón ông Man Hee Lee (đeo cà vạt vàng). (Hình: Thiện Lê.Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Trong những tháng gần đây, chủ đề nối kết Nam Hàn và Bắc Hàn vẫn còn sôi nổi. Rất nhiều người muốn điều đó thành hiện thực, trong đó có ông Man Hee Lee, một cựu quân nhân chiến tranh Triều Tiên.

Ông Lee là chủ tịch của tổ chức phi chính phủ Heavenly Culture, World Peace and Restoration of Light (HWPL). Đây là một tổ chức ủng hộ hòa bình được Liên Hiệp Quốc công nhận. Đến nay ông đã 89 tuổi và đã đi công du ở hơn 80 quốc gia để chia sẻ nhiệt tình hòa bình cùng với các lãnh đạo quốc gia và các thanh thiếu niên.

Vào ngày Thứ Hai, 4 Tháng Sáu, ông đến phòng quay của đài truyền hình KDOC ở Santa Ana để chia sẻ những thông điệp của mình với các khán giả địa phương Orange County và Nam California, nhất là với các thanh thiếu niên.

Ông Man Hee Lee, chủ tịch tổ chức HWPL. (Hình: Thiện Lê.Người Việt)

Có đến cả trăm thanh thiếu niên có mặt tại buổi nói chuyện của ông Lee, trong đó có nhiều bạn trẻ người Việt làm thiện nguyện viên cho buổi gặp gỡ này. Hai thiện nguyện viên tên Hoàng và Khánh cho biết họ đến đây để học hỏi những điều mà ông Lee cố gắng đạt được. Hoàng và Khánh còn cho biết họ là người Việt Nam, sinh ra trong một đất nước bị chia cách vì chiến tranh nên họ muốn học từ ông Lee.

Gần 2 giờ 45 chiều, các thiện nguyện viên xếp hàng trước lối vào của đài KDOC. Đúng 3 giờ chiều, xe chở Chủ Tịch Man Hee Lee và phái đoàn của ông đến. Tiếng la hét và vỗ tay của các bạn trẻ chào đón ông náo nhiệt như muốn “nổ tung”.

Anh Minh Nguyễn, một người trong ban tổ chức của buổi gặp mặt Chủ Tịch Lee, ghi: “Đem đến hòa bình cho Nam Hàn, Bắc Hàn mang một biểu tượng quan trọng với cá nhân tôi vì gia đình đã ấm ức chịu bao cay đắng dưới chế độ cộng sản trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Nếu Nam Hàn và Bắc Hàn có thể hàn gắn quan hệ lại với nhau thì đây sẽ là một sự kiện lịch sử quan trọng chưa từng có từ trước đến này mà phản ánh sức mạnh của nền văn hóa dân chủ.”

Trong buổi nói chuyện trên đài, ông Lee cho biết ông muốn đem hòa bình bằng Tuyên Bố Hòa Bình và Ngừng Chiến Tranh (DPCW). DPCW là một bộ luật do nhiều chuyên gia luật pháp, hợp tác với HWPL viết ra vào Tháng Ba năm 2016. Ông Lee cho rằng nếu Liên Hiệp Quốc xem và thông qua bộ luật có 10 mục và 38 điều khoảng này thì sẽ tạm ngưng chiến tranh và đem được hòa bình đến cho nhiều nơi.

Ông Lee và phái đoàn tại phòng quay đài KDOC. (Hình: Thiện Lê.Người Việt)

Chủ Tịch Lee nói: “Thế giới ngày càng lộn xộn, càng rối rắm và hỗn loạn nên tôi phải đi vòng quanh thế giới để vận động hòa bình. Tôi đã gặp lãnh tụ của nhiều quốc gia để trò chuyện với họ rồi tổ chức cuộc thượng đỉnh hòa bình ở Seoul hồi năm 2014. Trên thế giới, nhiều cuộc chiến tranh xảy ra vì tôn giáo, vì vậy tôi muốn mọi người đồng lòng, luật pháp, tôn giáo phải như một dưới trời và có trời làm chứng.”

Cái nhìn về cách liên kết Nam Hàn và Bắc Hàn của ông rất đặc biệt. Ông Lee cho rằng nước ngoài đừng nên can thiệp vào chuyện nội bộ của hai nước này vì sẽ đem đến nhiều rắc rối hơn, mà nên để hai bên tự giải quyết.

Hiện tại, ông đang kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và nguyên thủ của nhiều quốc gia cùng liên kết, thông qua bộ luật DPCW và tìm cách đem đến hòa bình cho Nam Hàn và Bắc Hàn. Trước khi buổi phóng vẩn trên đài kết thúc, ông và phái đoàn đưa ngón trỏ ra và hô hào thông điệp “Chúng ta là một” để nhấn mạnh quan điểm của mình. (Thiện Lê)

Bài liên quan

Thi SAT, thời điểm nào tốt nhất

Nhiều phụ huynh có mặt tại trung tâm dạy kèm Orchid LQ Academy để dự hội thảo luyện thi SAT và để hiểu biết thêm về bài thi này.

Nhiều đại học Mỹ giúp sinh viên đưa phát minh mới ra thị trường

Có tới gần một nửa số trường đại học ở Mỹ nay có chương trình đầu tư tài chánh hoặc chương trình học đặc biệt nhằm giúp các sinh viên có các phát kiến mới thu ngắn thời gian học

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 319)

Trang Tiếng Việt Dấu Yêu xin hân hạnh giới thiệu mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam.

Bùi Nguyễn Quỳnh Nga, qua Mỹ 6 năm, thủ khoa đại học Cal Poly Pomona

Bùi Nguyễn Quỳnh Nga là sinh viên gốc Việt, thủ khoa của đại học Cal Poly Pomona và được trường mời phát biểu trước 10,000 sinh viên.

Ngày càng có nhiều học sinh ‘tự bắt nạt’ mình qua mạng

Cô Hannah Smith là một học sinh 14 tuổi, sống ở Lutterworth, Anh, khi bắt đầu nhận được những lời nhắn gửi với nội dung thù hằn trên trang mạng xã hội Ask.fm.

Một học khu ở New York đang cân nhắc bỏ bài tập về nhà

Sau khi nghe ý kiến của hai học sinh lớp năm, một học khu ở New York đang cân nhắc có nên bỏ bài tập về nhà hay không.

California tăng kinh phí cho UC và Cal State

Hai hệ thống đại học UC và Cal State sẽ có thêm kinh phí để nhận được thêm cả ngàn sinh viên mới mà không cần phải tăng học phí.

Thư viện đại học Mỹ thay đổi để thích ứng thời đại mới

Các thư viện trong nhiều trường đại học Mỹ, từ Texas tới California, từ Wisconsin sang Virginia đều phải duyệt xét lại vai trò của họ để có những thay đổi cần thiết

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Lương thấp, nợ học phí, giới Millennials khó để dành tiền

Tuy nhiều người đang khá hơn về mặt tài chánh sau khi có cuộc phục hồi kinh tế, nhiều người trẻ cảm thấy như họ bị gạt ra ngoài lề, nhất là nếu họ chỉ có việc trả lương thấp