Những chiếc xe loại compact

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Tư Mỏ Lết

2018 Hyundai Elantra (Hình: www.hyundaiusa.com)

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Trong những thời điểm như thế này, những chiếc xe thuộc chủng loại compact lại được chú ý hơn. Bởi vì chúng chạy rất tiết kiệm nhiên liệu. Người Việt mình trước giờ vẫn trung thành với chủng loại này. Nhưng ngay cả dân Mỹ Trắng giờ đây cũng đã quan tâm đến những chiếc xe nhỏ, ít hao xăng.

Trang mạng xe hơi www.kbb.com có một loạt bài cung cấp thông tin, so sánh giữa những chiếc xe 2018 tiêu biểu thuộc chủng loại compact. Trong số này, đáng chú ý nhất là 2 model được thiết kế hoàn toàn mới là 2018 Hyundai Elantra và 2018 Subaru Impreza; cùng với 2 model rất quen thuộc với cộng đồng Việt là 2018 Honda Civic và 2018 Toyora Corolla.

2018 Hyundai Elantra

Giá khởi điểm $17,835. Được thiết kế hoàn toàn mới từ năm ngoái, Hyundai Elantra là một trong những chiếc xe có kiểu dáng đẹp nhất trong chủng loại compact. Không những vậy, Elantra còn có nhiều tính năng đáng “đồng tiền bát gạo,” có giá bán lại khá hấp dẫn, và điều kiện bảo hành tốt nhất trong chủng loại của mình (5 năm/60,000 mile cơ bản (basic); 10 năm/100,000 mile cho bộ truyền động). Động cơ 2 lít 4 xylanh công suất 147 mã lực. Mức tiêu hao nhiên liệu mpg 32 city/40 highway. Có 2 chế độ lái: Sport mode dùng để đi đường đèo, với khả năng tay lái đáp ứng chính xác, nhạy bén khi bẻ cua; và Normal mode để đi trong đường nội thị, với khả năng chuyển đổi số êm ái, điều tiết nhiên liệu hợp lý.

Các chuyên gia KBB đánh giá 2018 Hyundai Elantra trên mức trung bình của chủng loại compact với cabin yên ắng, thiết kế đẹp, hệ thống thông tin giải trí (infotainment) cao cấp. Elantra dưới trung bình ở phần vật liệu nội thất không có gì đặc biệt.

Đánh giá chung, 2018 Hyundai Elantra xứng đáng là một đối thủ cạnh tranh đáng nể cho những thương hiệu đang dẫn đầu chủng loại compact như Civic, Corolla.

2018 Subaru Impreza

Cũng giống như Hyundai Elantra, chiếc 2018 Impreza được thiết kế hoàn toàn mới. Nội thất cao cấp hơn, tiện nghi hơn, cabin yên lặng hơn. Giá khởi điểm $19,355, Impreza có tính năng lái 4 bánh (all-wheel drive) nằm sẵn trong tiêu chuẩn, động cơ công suất 152 mã lực. Cùng với dàn nhúng và hệ thống bẻ lái cũng mới, giúp cho người lái Impreza có cảm giác thể thao, mạnh mẽ hơn. Mức tiêu hao nhiên liệu mpg 28 city/38 highway.

KBB đánh giá 2018 Impreza trên mức trung bình của chủng loại compact với sự thoải mái khi lái, không gian nội thất rộng rãi, thích hợp với mọi loại hình thời tiết (do tính năng all-wheel drive).

Impreza dưới mức trung bình của chủng loại về độ gia tốc, tính chất điền kinh. Nếu ai muốn chọn một chiếc xe có tính năng all-wheel drive nhưng chỉ có giá của chủng loại compact, thì Impreza là lựa chọn dường như duy nhất. Tuy nhiên, mức tiết kiệm nhiên liệu của 2018 Impreza dù đã cải tiến nhưng cũng còn khá thấp trong chủng loại compact.

2018 Toyota Corolla

Khỏi cần giới thiệu, ai cũng biết Corolla là một trong những chiếc xe thuộc chủng loại compact luôn nằm trong danh sách xe bán chạy nhất nước Mỹ, với những điểm mạnh truyền thống: độ tin cậy, giá cả phải chăng, chi phí vận hành thấp. Corolla đã trở thành thương hiệu bán chạy nhất trong lịch sử ngành xe hơi, với 43 triệu chiếc bán ra trên thế giới, và hiện vẫn còn tiếp tục bán chạy như… tôm tươi.

Sự thay đổi thiết kế hình dáng mới đây khiến 2018 Toyota Corolla càng thêm phần hấp dẫn đối với người mua: nội thất rộng rãi hơn, yên ắng hơn, và tăng mức tiết kiệm nhiên liệu.

2018 Corolla được đánh giá trong nhóm có không gian nội thất rộng rãi nhất trong chủng loại. Một số tính năng an toàn được đưa vào tiêu chuẩn sẵn có, bao gồm Toyota Safety Sense-P, với chức năng báo động có thể đụng người đi bộ, tính năng tự điều khiển tốc độ đáp ứng (adative cruise control), và hệ thống cảnh báo lạc tay lái có hỗ trợ điều chỉnh tay lái. 2018 Corolla được đánh giá là có tay lái nhạy và đáp ứng tốt một cách đáng ngạc nhiên. Trước đây, tay lái không đáp ứng nhạy vẫn là điểm yếu của những chiếc Corolla.

Với giá khởi điểm $19,445, mức tiêu hao nhiên liệu mpg 30 city/40 highway, 2018 Toyota Corolla được các chuyên gia KBB đánh giá trên mức trung bình của chủng loại ở điểm nội thất rộng rãi, tiện nghi, và các tính năng hỗ trợ lái an toàn có trong tiêu chuẩn; dưới mức trung bình chủng loại ở điểm hệ thống thông tin giải trí, và sự hứng thú khi lái.

2018 Honda Civic

2018 Honda Civic. (Hình: www.honda.com)

Đối với các chuyên gia KBB, Civic vẫn là “hoa hậu tí hon.” Thương hiệu Honda Civic dành danh hiệu “chiếc xe compact của năm” trong 4 năm liên tiếp của KBB. Honda Civic cũng là một trong những chiếc xe compact bán chạy nhất Hoa Kỳ.

Không gian nội thất của 2018 Honda Civic được đánh giá là vượt hẳn những chiếc xe cùng chủng loại. Một khách hàng đã khen ngợi rằng “2018 Hongda Civic rộng rãi tương đương với chiếc 2007 Honda Accord của tôi.” Dàn truyền động êm ái, mạnh mẽ và hiệu quả. Kiểu dáng bên ngoài đẹp hết sức hiện đại, vật liệu nội thất cũng trang nhã, hệ thống thông tin giải trí tuyệt vời.

Với động cơ 4 xylanh 2 lit, bộ truyền động 6 số, 2018 Civic được đánh giá là một chiếc xe lái thú vị, tay lái đáp ứng nhạy bén. Người vẫn có được cảm giác thể thao, trẻ trung cho dù chỉ là chiếc xe compact. Những tính năng lái vượt trội này không hề làm mất đi thế mạnh hiệu quả kinh tế truyền thống. 2018 Honda Civic vẫn là một trong những chiếc xe đứng đầu chủng loại về mức tiết kiệm nhiên liệu: 32 mpg city/42 mpg highway.

Giá khởi điểm của 2018 Honda Civic là $19,730, cao nhất trong chủng loại compact. Nhưng 2018 Civic có những tính năng hỗ trợ lái an toàn nằm sẵn trong tiêu chuẩn nhiều nhất, và có giá trị bán lại cao nhất.

Các chuyên gia KBB đánh giá 2108 Honda Civic trên mức trung bình của chủng loại về tính hiệu quả kinh tế, giá trị bán lại, tính năng và sự hứng thú khi lái. 2018 Civic chỉ dưới mức trung bình của chủng loại vì lý do không có có núm vặn điều chỉnh volume, không có núm vặn để dò đài radio (do khuynh hướng khách hàng hiện nay không thích dạng hai nút bấm để tăng giảm).

Quả là chiếc xe “đáng đồng tiền bát gạo” của năm 2018. Một chiếc xe lý tưởng cho những người lái xe đi làm mỗi ngày. (Tư Mỏ Lết)