Nông dân miền Tây trồng mía lỗ nặng

Nông dân miền Tây trồng mía lỗ nặng

Giá mía giảm trong niên vụ 2017-2018 đã khiến nông dân thua lỗ. (Hình: Người Lao Động)

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Do đường nhập lậu tràn lan nên người trồng mía lỗ nặng vì các nhà máy đường không thu mua.

Theo báo Người Lao Động ngày 6 Tháng Tám, 2018, Hiệp Hội Mía Đường Việt Nam cho biết niên vụ 2017-2018, cả nước có 37 nhà máy đường hoạt động, tổng diện tích mía được bao tiêu khoảng 25,000 hécta, năng suất bình quân 66 tấn/hécta, sản lượng mía ép hơn 15 triệu tấn, sản lượng đường khoảng 1.5 triệu tấn.

Tuy nhiên, do thời tiết bất thường đã ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của các nhà máy đường. Đến nay, lượng đường tồn kho lên đến 700,000 tấn do việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân tồn kho được Hiệp Hội Mía Đường xác định do đường nhập lậu có xu hướng tăng, ước hơn 500,000 tấn.

Ông Phạm Quốc Doanh, chủ tịch hiệp hội, cho biết đến nay hầu hết các nhà máy đã bán đường cát với giá bằng giá đường nhập lậu Thái Lan. Một số nhà máy đã bán thấp hơn hoặc bằng giá thành và có nguy cơ thua lỗ.

Tồn kho lớn nên các nhà máy đường, thương lái hạ giá thu mua mía.

Theo Phòng Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng), toàn huyện có khoảng 6,300 hécta trồng mía nguyên liệu cung cấp cho nhiều nhà máy đường khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trong năm 2018, giá mía lao dốc khiến nông dân rơi vào cảnh thua lỗ.

Ông Diệp Văn Tâm (ngụ Cù Lao Dung) cho biết giá mía năm nay quá thấp, ông phải bấm bụng bán cho thương lái và chịu lỗ.

Bà Lê Thị Năm (ngụ xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, Trà Vinh) than vãn: “Tôi được một đại lý đầu tư giống, phân bón trồng 5,000 mét vuông mía. Khi thu hoạch, đại lý sẽ lấy một lượng mía tương ứng với tiền đầu tư, số mía còn lại tôi được hưởng. Năm nay, nhà máy đường Trà Vinh thu mua ì ạch, giá thấp nên tôi lỗ mấy chục triệu đồng.”

Trước tình hình trồng mía thua lỗ, gần đây, nông dân Cù Lao Dung, Sóc Trăng, đã chuyển đổi khoảng 1,000 hécta diện tích trồng mía để nuôi tôm, trồng cây ăn trái và rau màu. Tại huyện Trà Cú và Tiểu Cần của tỉnh Trà Vinh, nông dân cũng đang chuyển đổi diện tích trồng mía sang trồng màu và đào ao nuôi thủy sản. (Tr.N)