Nước uống ô nhiễm, thủ phủ Oregon tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Nước uống ô nhiễm, thủ phủ Oregon tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Xe bồn chứa nước được đưa đến 10 địa điểm trong thành phố Salem, Oregon để cấp cho dân vì nguồn nước bị nhiễm độc. (AP Photo/Tom James)

SALEM, Oregon (NV) – Chính quyền tiểu bang Oregon mới đây tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Salem, thủ phủ của tiểu bang này, sau khi độc chất được tìm thấy trong nước máy đưa tới nhà dân.

Thống Đốc Oregon, bà Kate Brown, ban hành lệnh này để áp dụng cho quận Marion và Pork. Vệ Binh Quốc Gia cũng sẽ đưa các xe bồn chứa 2,000 gallon nước đến 10 trạm phát nước tại thủ phủ. Các thành phố khác bị ảnh hưởng gồm cả Turner và Stayton, theo bản tin Newsweek.

Hàm lượng nhỏ của chất độc cyanotoxins được tìm thấy ở hồ chứa Detroit Reservoir hôm Thứ Ba, 29 Tháng Năm, xuất xứ từ rong tảo, vốn thấy ở khắp vùng Tây Bắc Mỹ.

Các chuyên gia cho hay, nước uống hiện nay không quá nguy hiểm cho người lớn, nhưng trẻ nhỏ, người cao niên, phụ nữ có bầu hay những người có hệ thống miễn nhiễm suy yếu không nên uống nước từ đường ống thành phố đưa đến nhà.

Đối với một số người, uống nước này có thể gây nóng sốt, ói mửa và tiêu chảy ra máu.

Giới chức đứng đầu cơ quan y tế tiểu bang, ông Richard Leman, cho hay nước máy có thể dùng để rửa chén và tưới cây. Nước đóng chai sẽ được cấp cho trẻ nhỏ, phụ nữ đang cho con bú hoặc đang có bầu.

Giới hữu trách tiểu bang Oregon cũng đang điều tra các báo cáo về việc tăng giá nước uống bất hợp pháp, có vài người cho biết họ phải trả tới $25 cho 36 chai nước uống nhỏ. (V.Giang)