Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng (cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam – PVN) ở Mỹ Đình (Hà Nội) để bảo đảm việc thực hiện nộp án phí.”

Tin này được Thông Tấn Xã Việt Nam phát đi và cho biết lý do ông Thăng – người đang thọ hai bản án tổng cộng 30 năm tù (tòa tuyên 31 năm nhưng được làm tròn thành 30 năm) – đang nợ án phí 1 tỷ đồng (hơn $42,933).

Ngoài án phí, ông Thăng cũng đang nợ khoản bồi thường hơn 600 tỷ đồng (hơn $25.7 triệu) cho Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam và Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam theo phán quyết của hai phiên tòa diễn ra hồi đầu năm nay.

Truyền thông trong nước ghi nhận, tại cả hai phiên tòa, cựu Bí Thư Sài Gòn đều than nghèo kể khổ rằng “tài sản chỉ có duy nhất một căn nhà cũ tại khu đô thị Mỹ Đình-Sông Đà ở Mễ Trì, Hà Nội.”

Tại tòa, ông Thăng nói: “Hiện tôi chỉ có duy nhất một căn nhà chung cư. Tôi sẵn sàng bán nhà nhưng có bán thì cũng chỉ có thể khắc phục được một phần nhỏ chỗ đó.”

Thời điểm Tháng Sáu, 2018, báo VNExpress dẫn lời ông Thăng: “Buộc tôi phải bồi thường 600 tỷ đồng là bất công.”

Theo quy định của pháp luật CSVN, việc thi hành án dân sự, đòi khoản bồi thường được tiến hành trong năm năm từ thời điểm bản án có hiệu lực. Việc bồi thường cũng được dùng làm căn cứ cho việc giảm án cho đương sự.

Tuy vậy, việc tòa án tuyên ông Thăng “có trách nhiệm phải bồi thường hơn 600 tỷ đồng” trong hai vụ án được giới quan sát là chỉ nhằm mang tính tuyên truyền về việc “đảng CSVN xử phạm tham nhũng nghiêm minh và không có vùng cấm,” do ông Thăng không hề bị kê biên tài sản sau khi bị bắt.

Nhà báo Trần Thị Sánh của báo Đất Việt bình luận trên trang cá nhân: “Bất công quá: Ông Đinh La Thăng bị khép tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoát 800 tỷ đồng và phải đền bù 600 tỷ đồng,’ vậy mà ông Trương Minh Tuấn, cựu bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông cùng đồng bọn tham nhũng tới 8,000 tỷ đồng (gấp 10 lần ông Đinh La Thăng) lại không bị truy tố, không bị đi tù và còn được đề bạt chức phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương. Nghĩa là ông này vẫn lãnh đạo tư tưởng văn hóa, lãnh đạo các nhà báo. Một nhân vật khác, Trần Bắc Hà làm thất thoát hơn 4,000 tỷ đồng, bị đuổi ra khỏi đảng. Vậy mà chỉ xử phạt hành chính, lại còn vắng mặt tại tòa do đang chữa bệnh ở nước ngoài…”

Trong một diễn biến khác, báo VietNamNet cho hay ông Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng OceanBank, đang thọ án chung thân) vừa bị Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cưỡng chế kê biên hơn 70 triệu cổ phiếu. (T.K.)