Ông Trump: Mỹ sẽ không lo tiền để Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Ông Trump: Mỹ sẽ không lo tiền để Triều Tiên phi hạt nhân hóa, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ phải làm điều đó

Tất Đạt | 12/06/2018 04:50 PM

Ông Trump: Mỹ sẽ không lo tiền để Triều Tiên phi hạt nhân hóa, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ phải làm điều đó

Ảnh: AP

Theo ước tính, quá trình phi hạt nhân hóa có thể tiêu tốn 20 tỉ USD.

Khi được hỏi làm thế nào để chính quyền Triều Tiên có thể trả các khoản phí phi hạt nhân hóa trong khi bị cấm vận, Tổng thống Trump nói Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm cung cấp viện trợ tài chính cho Bình Nhưỡng.

Theo ông Trump: “Mỹ sẽ không phải giúp họ”.

Các nguồn tin cho biết, hiện Triều Tiên có khoảng 20 tới 80 đầu đạn hạt nhân, các địa điểm nghiên cứu và xử lí hạt nhân bí mật lẫn công khai, và hàng nghìn tên lửa đạn đạo có thể phóng từ các phương tiện vận tải, cũng như từ các phương tiện dưới nước ngầm đã được thử nghiệm trong thời gian gần đây.

Ông Kwon Hyuk-chul – giáo sư về an ninh chiến lược tại Đại học Kookmin – ước tính cần phải tiêu tốn tới 20 tỉ USD để Triều Tiên hoàn thiện mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể xác nhận (CVID) như Mỹ đã đề ra.

 Những hình ảnh nổi bật trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo nghiên cứu từ Đại học Kookmin, ước tính sẽ phải tốn 5 tỉ USD để phá hủy các kho vũ khí hạt nhân và cơ sở liên quan của Triều Tiên. Cần 5 tỉ USD nữa để đảm bảo cam kết năm 1994 của Mỹ với Triều Tiên là xây dựng hai lò phản ứng nước nhẹ để sản xuất điện dân dụng.

Cuối cùng, 10 tỉ USD là chi phí giúp 3.000 tới 10.000 nhà khoa học hạt nhân chuyển công tác sang những công việc phù hợp hơn trong thời bình.

Tổng thống Trump từng nói Mỹ sẽ không cung cấp hỗ trợ tài chính chính phủ nhưng sẵn sàng kêu gọi đầu tư tư nhân nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

theo Thời Đại