Phạm Đoan Trang và 2 tù nhân lương tâm

Phạm Đoan Trang và 2 tù nhân lương tâm nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018

Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang: “Cuộc chiến đấu vẫn tiếp diễn, và tôi cần sự ủng hộ của tất cả các bạn – những người đồng ý với tôi rằng Việt Nam phải thay đổi.” (Hình: Facebook Pham Doan Trang)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 5 Tháng Mười Hai, 2018, nhiều blogger đồng loạt gửi lời chúc mừng đến ba nhà hoạt động nhân quyền được trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2018: ông Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga và nhà báo tự do Phạm Đoan Trang.

Hai trong số ba người này, ông Bình, còn được biết đến với tên Hoàng Bình, đang thọ án 14 năm tù, trong lúc bà Nga, tức blogger Thúy Nga, thọ án 9 năm tù.

Bà Đoan Trang trong năm qua liên tục bị nhà cầm quyền CSVN câu lưu, sách nhiễu và phải đổi chỗ ở nhiều lần sau khi bà xuất bản cuốn sách Chính Trị Bình Dân và lên tiếng về thực trạng nhân quyền Việt Nam.

Thông cáo do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phát đi cho biết: “Được thành lập từ năm 2002, Giải Nhân Quyền Việt Nam được trao hàng năm cho các cá nhân và tổ chức có những đóng góp và ảnh hưởng đến phong trào đấu tranh cho công lý và nhân quyền tại Việt Nam. Giải thưởng còn là một cơ hội để người Việt hải ngoại bày tỏ tình liên đới với những nhà hoạt động tại quê nhà.”

Dự trù buổi lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại nhà hàng Moonlight, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ vào lúc 1 giờ trưa hôm 9 Tháng Mười Hai, 2018, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Do trong ba nhân vật kể trên có hai người trong tù, một người trong tình trạng bị hạn chế xuất cảnh, nên chắc chắn họ sẽ vắng mặt tại buổi lễ này.

Bà Đoan Trang chia sẻ cảm nghĩ trên trang cá nhân hôm 5 Tháng Mười Hai: “Tôi không nén được cảm giác ngại và buồn, khi mà hai trong ba người nhận giải nhân quyền hiện đang ngồi tù. Tôi có cơ hội để được biết về giải thưởng của mình, còn ông Bình và bà Nga thì không. Ngoài họ ra, hàng trăm người khác cũng đang ngồi tù vì các tội do nhà nước công an trị khép, và không được nhận giải thưởng nào, thậm chí không được ai biết đến.”

“Việc (nhà cầm quyền CSVN) trả tự do và trục xuất một số tù nhân lương tâm không phải là giải pháp chung. Mà giải pháp chung phải là làm sao để tất cả tù nhân lương tâm đều được giải thoát và Việt Nam không còn tù nhân lương tâm nữa, cũng như không còn dân oan. Điều đó chỉ có thể có được với một thể chế mới, một chính quyền mới. Vì thế, cuộc chiến đấu vẫn tiếp diễn, và tôi cần sự ủng hộ của tất cả các bạn – những người đồng ý với tôi rằng Việt Nam phải thay đổi,” bà Đoan Trang cho hay.

Hồi Tháng Ba, 2018, bà Đoan Trang cũng đã vắng mặt tại lễ trao giải thưởng nhân quyền Homo Homini năm 2017 của tổ chức People in Need.

Ông Hoàng Đức Bình và bà Trần Thị Nga. (Hình: Zing, VietNamNet)

Hồi Tháng Mười Một, 2018, bà Anne Marie Von Arx-Vernon, dân biểu Thụy Sĩ gởi thư cho Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm “yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà hoạt động Trần Thị Nga, kêu gọi tôn trọng quy tắc của Liên Hiệp Quốc trong việc đối xử với tù nhân lương tâm, cũng như yêu cầu ngưng việc chuyển trại bà Nga đến những nơi xa gia đình.” Và tương tự như khi nhận được những yêu cầu từ các tổ chức nhân quyền quốc tế, Bộ Công An CSVN không hề lên tiếng.

Trước đó, ông Phan Văn Phong, chồng của bà Nga, cho biết trên mạng xã hội rằng bà Nga gọi về nhà thông báo tình trạng bị bạn tù đánh đập và dọa giết.

Hồi Tháng Chín, 2018, ông Hoàng Nguyên, em trai của ông Bình viết trên mạng xã hội rằng ông Bình “bị công an Nghệ An đánh điếc tai lúc bị bắt và hiện tại bây giờ vẫn còn đau.” (T.K.)