‘Phi cơ lớn nhất thế giới’ cất cánh lần đầu ở California

‘Phi cơ lớn nhất thế giới’ cất cánh lần đầu ở California

April 14, 2019

Chiếc phi cơ Stratolaunch bay thử lần đầu ở sa mạc Mojave. (Hình: AP Photo/Matt Hartman)

LOS ANGELES, California (AP) – Một chiếc phi cơ khổng lồ với sáu động cơ phản lực và sải cánh dài nhất thế giới, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, đã hoàn tất chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên không phận sa mạc Mojave ở California.

Các giới chức điều hành công ty Stratolaunch Systems Corp, nói rằng chuyến bay này đã biến thành hiện thực ước mơ của nhà đồng sáng lập công ty Microsoft, ông Paul G. Allen, người vừa qua đời hồi Tháng Mười năm ngoái.

Chủ tịch công ty, ông Jean Floyd, nói chiếc phi cơ sau khi hoàn tất cuộc thử nghiệm, đã có cuộc hạ cánh hoàn hảo. Công ty Statolaunch Systems Corp do ông Allen sáng lập muốn tham gia vào thị trường phóng các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo thấp.

Ông Floyd tiết lột khi chiếc phi cơ Stratolaunch cất cánh, ông đã thầm ngỏ lời cám ơn ông Paul Allen vì đã cho ông một “cơ hội tham gia vào thành quả lớn lao này.”

Chiếc phi cơ Stratolaunch. (Hình: AP Photo/Matt Hartman)

Chiếc phi cơ hai thân Stratolaunch cất cánh vào lúc khoảng 7 giờ sáng hôm Thứ Bảy, bay trong khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ, đạt vận tốc tối đa là 189 dặm/giờ (304 km/giờ) với cao độ khoảng 17,000 feet (chừng 5,181 m), theo bản thông cáo của công ty.

Phi công thử nghiệm Evan Thomas nói chuyến bay nói chung là toàn hảo và hoạt động như dự liệu.

Chiếc phi cơ này được chế tạo để có thể mang theo tới 3 hỏa tiễn chứa đầy vệ tinh dưới cánh phi cơ, vốn dài 385 feet (117 m), dài hơn bất cứ phi cơ nào trên thế giới hiện nay.

Khi đạt đến độ cao 35,000 feet (10,668 m), các hỏa tiễn sẽ được thả ra, các động cơ của hỏa tiễn sẽ khởi động và đưa hỏa tiễn vào quỹ đạo không gian.

Lợi điểm của việc phóng vệ tinh từ phi cơ gồm cả việc có thể sử dụng nhiều phi trường và tránh những giới hạn của các địa điểm phóng như thời tiết, không phận bận rộn hay hải phận có nhiều tàu bè nếu phóng gần biển.

Tuy chiếc Stratolaunch được gọi là phi cơ lớn nhất thế giới, hiện có các phi cơ khác có chiều dài hơn phi cơ này. Chiếc Antonov AN 225, sáu động cơ, của Nga, có chiều dài 275.5 feet (84 m) và chiếc Boeing 747-8 có chiều dài hơn 250 feet (chừng 76.3 m). (V.Giang)