Phi thuyền bị trục trặc

Phi thuyền bị trục trặc, hai phi hành gia Nga-Mỹ thoát kịp

Phi hành gia Nick Hague ôm vợ là bà Catie tại sân bay không gian Baikonur, sau khi an toàn thoát khỏi hỏa tiễn bị trục trặc. (Hình: Roscosmos via AP)

BAIKONUR, Kazakhstan (AP) – Hai phi hành gia, một Nga và một Mỹ, thoát hiểm một cách an toàn, hôm Thứ Năm, 11 Tháng Mười, sau khi phi thuyền của họ bị trục trặc sau khi ra khỏi dàn phóng.

Hai phi hành gia Nick Hague của NASA và Alexei Ovchinin của Roscosmos được phóng lên lúc 2 giờ 40 phút chiều, từ phi trường không gian Baikonur, Kazakhstan, theo dự trù sẽ lên trạm không gian quốc tế.

Roscosmos và NASA nói rằng Soyuz, phi thuyền chở hai phi hành gia, được phóng lên không gian qua ba giai đoạn, nhưng tới giai đoạn thứ nhì thị bị trục trặc.

Sự thất bại này cho thấy chương trình phóng hỏa tiễn của Nga để đưa con người vào vũ trụ có vấn đề, mà lâu nay ít ai đề cập.

“Cảm ơn Thượng Đế là họ sống sót,” ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng Thống Vladimir Putin, nói với báo giới khi biết phi hành đoàn đáp xuống đất an toàn.

Đáng lý hai phi hành gia này sẽ ở trên không gian sau sáu giờ bay, nhưng vì hỏa tiễn đẩy phi thuyền bị trục trặc nên rớt xuống chỉ sau vài phút. (Đ.D)