Quân đội Mỹ giết lầm gần 500 thường dân trong năm 2017

Quân đội Mỹ giết lầm gần 500 thường dân trong năm 2017

Ngũ Giác Đài, tổng hành dinh của quân đội Mỹ. (Hình: Fox News)

WASHINGTON, DC (NV) – Ngũ Giác Đài cho hay các cuộc hành quân của quân đội Mỹ tại sáu quốc gia đã làm thiệt mạng gần 500 thường dân năm 2017.

Con số này được đưa ta trong bản báo cáo thường niên được công bố lần đầu tiên cho công chúng vào hôm 1 Tháng Sáu, 2018.

Các con số này bao gồm tổn thất sinh mạng của thường dân ở Afghanistan, Iraq, Syria và Yemen. Ngũ Giác Đài nói rằng họ chưa có được báo cáo chính xác về tổn thất thường dân tại hai quốc gia còn lại là Libya và Somalia, theo Fox News.

Ngũ Giác Đài cho hay có 499 thường dân thiệt mạng và khoảng 169 người khác bị thương. Tuy nhiên, báo cáo này không cho biết các con số chi tiết từng quốc gia hay về các nạn nhân.

Giới hữu trách quân sự Mỹ cũng cho biết là chưa xem xét xong 450 báo cáo về số thương vong của thường dân tại Syria và Iraq vì không có đủ nhân lực và tài nguyên, cho thấy rằng số tổn thất có thể cao hơn, Fox News cho hay.

Đây là lần đầu tiên Ngũ Giác Đài công bố các con số về tổn thất của thường dân do các hoạt động của không quân và lục quân Mỹ gây ra trên khắp thế giới, theo một đòi hỏi của Quốc Hội Mỹ, cũng theo Fox News. (V.Giang)