Quỹ Medicare Part A có thể cạn tiền vào năm 2026

Quỹ Medicare Part A có thể cạn tiền vào năm 2026

Hình minh họa. (AP Photo/Patrick Semansky)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Quỹ Hospital Insurance Trust Fund (HI) của chương trình Medicare có thể cạn tiền vào năm 2026, khoảng 3 năm sớm hơn dự liệu, theo hội đồng quản trị chương trình này cho hay trong bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Ba  ngày 5 Tháng Sáu.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng các ủy viên điều hành ước tính là số tiền có trong quỹ dành cho Medicare Part A sẽ cạn vào năm 2026 và lúc đó sẽ chỉ có thể trả khoảng 91% những gì đã hứa hẹn cho người nghỉ hưu. Quỷ này dùng chi trả các chi phí nằm bệnh viện và dịch vụ y tế tại nhà cho người cao niên.

Các giới chức điều hành cảnh báo rằng quỹ này sẽ không được tài trợ đầy đủ trong vòng 10 năm tới.

Số tiền quỹ ước tính sẽ có cũng thấp hơn con số đưa ra năm 2017 vì thuế sổ lương hiện nay thấp hơn và tiền lương năm 2017 cũng thấp, theo UPI.

Medicare Part B, vốn dùng để giúp cho giới cao niên trả tiền bác sĩ và các chi phí điều trị khác, cũng như Part D, dùng trả cho các loại thuốc cần toa bác sĩ, cả hai đều được sự tài trợ của tiền đóng bảo hiểm cũng như tiền thuế, sẽ không bị ảnh hưởng và sẽ có đầy đủ nguồn tài chánh, theo bản báo cáo.

Medicare hiện trợ giúp cho khoảng 58.4 triệu người, kể cả 49.5 triệu người ở tuổi 65 hay cao hơn và 8.9 triệu người trong hoàn cảnh mất năng lực, với tổng số chi phí là $710.2 tỉ vào năm 2017.

Một bản báo cáo của hội đồng quản trị Social Security ước tính rằng quỹ này, vốn tài trợ các quyền lợi của người cao niên và chương trình bảo hiểm mất năng lực, sẽ cạn vào năm 2034. Khi đó quỹ chỉ còn có thể trả được 79% những gì đã được hứa hẹn cho người nghỉ hưu, cũng theo UPI. (V.Giang)