Rạn nứt đỉnh điểm, rộ tin Mỹ rút binh lực khỏi Đức

Rạn nứt đỉnh điểm, rộ tin Mỹ rút binh lực khỏi Đức

An Bình | 01/07/2018 11:36 AM

Rạn nứt đỉnh điểm, rộ tin Mỹ rút binh lực khỏi Đức

Mỹ đang duy trì một lực lượng lớn tại Đức như một cam kết với liên minh NATO.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiến hành một nghiên cứu về hậu quả của việc rút một lực lượng lớn quân đội nước này khỏi Đức, theo các phương tiện truyền thông.

Phân tích này đang được xúc tiến do những căng thẳng leo thang giữa Tổng thống MỹDonald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel, tờ Washington Post đưa tin ngày 29/6, trích dẫn những nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Các nghiên cứu trên đã được khởi đầu sau khi ông Trump bày tỏ sự quan tâm của ông tới việc rút lực lượng Mỹ ra khỏi Đức tại một cuộc họp hồi đầu năm nay với Nhà Trắng và các quan chức quân sự, Washington Post cho biết, trích dẫn các quan chức giấu tên của Mỹ.

Ông Trump đã rất ngạc nhiên trước chi phí và quy mô của sự hiện diện Mỹ tại Đức, trong đó có 35.000 binh sĩ đang hoạt động, tờ báo nói thêm.

Thông tin về việc Mỹ có thể đang vội vàng rời khỏi Đức đã cảnh báo các quan chức ở châu Âu, những người đang quan ngại về tương lai của Mỹ trong NATO, Washington Post cho biết.

Trong khi đó, một phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSC) cho biết trong một tuyên bố rằng Hội đồng đã không yêu cầu bất kỳ phân tích nào của Bộ Quốc phòng về tái định vị quân đội Mỹ ở Đức. Ngoài ra, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon cũng cho biết không có ý định rút bất kỳ lực lượng hiện có nào từ Đức, tờ Post đưa tin.

Trong khi đó, ông Trump đã nhắc lại các đồng minh NATO cần tăng chi tiêu quốc phòng ngay trước hội nghị thượng đỉnh liên minh tại Brussels vào tháng tới. “Đức phải chi nhiều tiền hơn, còn Tây Ban Nha và Pháp, thật không công bằng về những gì họ đã làm cho Hoa Kỳ,” ông nói ngày 29/6.

Ông Trump cũng tuyên bố nước Mỹ đã chi trả “nhiều hơn với bất kỳ ai khác” trong liên minh NATO – hiện đang đặt mục tiêu chi tiêu là 2% tổng sản phẩm quốc nội của một nước thành viên.