Sài Gòn lại phát giác thêm 11 người Trung Quốc nhập cảnh lậu

Sài Gòn lại phát giác thêm 11 người Trung Quốc nhập cảnh lậu

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tại cuộc họp thông tin về tình hình dịch COVID-19 và công tác ứng phó của thành phố ông Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn, cho biết chiều 29 Tháng Bảy, giới hữu trách đã phát giác thêm 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang ở “chui” tại một chung cư ở phường 22, quận Bình Thạnh, và đưa đi cách ly.

Theo báo Tuổi Trẻ, từ Tháng Năm đến nay, Sài Gòn đã bắt giữ 49 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh lậu, ở “chui.”

Điều đáng lưu ý là cũng giống như Đà Nẵng, Quảng Nam, tại Sài Gòn phần lớn các trường hợp nhập cảnh trái phép của người Trung Quốc được phát giác tại bệnh viện do họ đi khám bệnh hoặc do người dân tố giác.

Theo ông Dũng, hiện thành phố không chỉ phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập từ những người về từ ổ dịch Đà Nẵng, mà còn có nguy cơ từ những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ đường mòn, lối mở.

“Cần thông tin nhanh những trường hợp nhập cảnh trái phép này để người dân nâng cao cảnh giác, đặc biệt nguồn lây lan dịch bệnh tại Đà Nẵng có đặt nghi ngờ từ yếu tố ngoại lai,” ông Dũng nói.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm mấy ngày qua có trường hợp người dân gian dối không hợp tác với cơ quan hữu trách trong việc khai báo y tế, xét nghiệm kiểm soát dịch.

Cụ thể, có trường hợp chỉ đi một mình từ Đà Nẵng về nhưng khai báo cả nhà cùng đi để được xét nghiệm toàn bộ thành viên gia đình. Hay có người đi từ Đà Nẵng về nhưng không khai báo.

Giới hữu trách phong tỏa khu khách sạn đối diện bệnh viện Chợ Rẫy ngày 29 Tháng Bảy. (Hình: Tự Trung/Tuổi Trẻ)

Trả lời báo chí về việc liệu Sài Gòn có tiến hành “giãn cách xã hội” không, ông Dũng cho biết biện pháp “giãn cách xã hội” để ngăn chặn nguồn lây lan trong cộng đồng. Điều này phụ thuộc vào mức độ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, không gian và thời gian cụ thể.

Theo ông Dũng, dịch bệnh ở Sài Gòn “chưa đến mức phải ‘đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà,’ người dân không nên bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội.”

Thay vào đó, ông Dũng đề nghị người dân “nâng cao trách nhiệm phát hiện, tố giác những trường hợp từ Đà Nẵng vào chưa khai báo y tế.”

Tuy nhiên, lo sợ dịch bệnh bùng nổ trong thời gian tới sẽ khiến các cơ sở y tế nhà nước quá tải, chiều 29 Tháng Bảy, ông Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y Tế ở Sài Gòn, cho biết sở vừa đề nghị với Bộ Y Tế CSVN về việc cho các đơn vị tư nhân tổ chức xét nghiệm COVID-19 có thu phí theo khung giá áp dụng chung do sở đề ra.

“Các đơn vị tư nhân bỏ tiền ra đầu tư cho xét nghiệm thì phải cho họ thu phí. Tuy nhiên, việc thu phí cũng phải có định khung, không để giá bị đẩy cao,” ông Thượng giải thích.

Hiện nay cả Sài Gòn có 13 nơi có khả năng xét nghiệm COVID-19, trong đó có năm đơn vị của thành phố. Các đơn vị này có thể thực hiện 2,000 ca xét nghiệm/ngày, nếu tăng cường có thể lên 3,000 ca/ngày. (Tr.N) [qd]