Sài Gòn: Phụ huynh âu lo khi học sinh trở lại trường trong mùa dịch virus COVID-19

Sài Gòn: Phụ huynh âu lo khi học sinh trở lại trường trong mùa dịch virus COVID-19

Đa phần phụ huynh không yên tâm khi cho con đi học trở lại, dù chúng đeo khẩu trang trong lớp. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Dư luận người dân ở thành phố Sài Gòn tiếp tục lo lắng cho sức khoẻ con em mình qua một lệnh từ Sở Y Tế thành phố, trong đó nói ‘chỉ đóng cửa lớp học nếu có hai trẻ nhiễm COVID-19’.

Chỉ thị mới nhất của ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y Tế ở Sài Gòn, nói: “Đóng cửa tạm thời lớp học khi trong một lớp có hơn hai trẻ mắc bệnh [virus COVID-19] trong vòng bảy ngày và kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có khả năng lây lan giữa các trẻ mắc bệnh theo đề xuất của cơ quan y tế. Chỉ đóng cửa trường học tạm thời khi có hơn hai lớp học có trẻ mắc bệnh và kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có khả năng lây lan giữa các lớp học trên cơ sở đề xuất của cơ quan y tế, được sự thống nhất của lãnh đạo ngành và chấp thuận của Ủy Ban Nhân Dân thành phố.”

Công văn nêu trên được phát đi nhân ngày 17 Tháng Hai, toàn bộ học sinh, sinh viên ở Sài Gòn phải quay trở lại trường học sau nửa tháng nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh virus COVID-19.

Chỉ thị của Sở Y Tế cho thấy họ đồng quan điểm với nhận định của ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở Giáo Dục – Đào Tạo ở Sài Gòn được báo Zing dẫn lại.

“Với tình hình hiện nay của Sài Gòn, đầu tuần tới [hôm 17 Tháng Hai], học sinh đi học lại là phù hợp. Bởi các trường đã chuẩn bị kỹ, bản thân học sinh cũng đã tiếp cận nhiều thông tin về phòng chống dịch.” Ông Hiếu trấn an là các trường ở Sài Gòn “đã chuẩn bị đầy đủ thiết bị cần thiết cho việc phòng chống dịch như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, khẩu trang cho học sinh”.

Nhiều trường ở Việt Nam được phun khử khuẩn để phòng chống COVID-19. (Hình: Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, việc giám sát, phát hiện học sinh bị bệnh được Sở Y Tế thành phố Sài Gòn “giao phó” cho phụ huynh và giáo viên. “Nếu trẻ bị sốt, ho, thở khó… thì phải cho trẻ nghỉ học và thông báo cho nhà trường lý do học sinh phải nghỉ học, đồng thời phụ huynh báo cho cơ sở y tế gần nhất,” tờ báo viết.

Báo Thanh Niên cho biết thêm rằng các giáo viên phải “chú ý quan sát xem có học sinh nào có dấu hiệu nhiễm bệnh” và nếu có thì “báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý kịp thời”.

Các điều kiện “cần và đủ” trong công văn của Sở Y Tế ở Sài Gòn gây tranh cãi và bị cư dân mạng chỉ trích gay gắt về thái độ vô trách nhiệm, “đá bóng” sang chân phụ huynh và giáo viên trong việc chống dịch COVID-19.

Đa số ý kiến cho rằng với công văn nêu trên, Sở Y Tế đưa học sinh “ra làm thí nghiệm” và phó thác sức khỏe học sinh cho sự may rủi, khi yêu cầu “có hai lớp học trở lên có học sinh bị nhiễm virus COVID-19 thì mới đóng cửa trường”.

Nhiều phụ huynh đồng loạt chia sẻ đề xuất của Facebooker Nguyễn Thiện về việc Bộ Giáo Dục CSVN cần cho các trường trên phạm vi cả nước nghỉ hè trước để thầy cô, gia đình, sinh viên, học sinh tiện sắp xếp, điều chỉnh cuộc sống trong hai tháng tới.

“Đây là ‘thời điểm vàng’ cần quyết định mạnh mẽ của bộ giáo dục. Bộ Giáo Dục không quyết định thì Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cần quyết định.

Nếu có phương án tốt hơn để quyết định mà không quyết định, lại cho đi học mà nếu dẫn đến dịch lây lan rộng trong học sinh là có tội với thế hệ trẻ, không thể dung thứ. Tình hình không cho phép chỉ nghỉ từng tuần nữa vì như thế khó thu xếp cuộc sống,” theo Facebook Nguyễn Thiện. (N.H.K)