Singapore lên tiếng việc trang trải chi phí

Singapore lên tiếng việc trang trải chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Dân trí Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, nước này sẵn sàng chi trả một số chi phí liên quan đến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng này, trong đó có chi phí an ninh cho cuộc họp.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm nay 2/6 bên lề Đối thoại Shangri-La cho biết, Singapore sẵn sàng đóng góp để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên vào ngày 12/6 tới.

Bộ trưởng Ng Eng Hen xác nhận, Singapore sẽ chịu chi phí an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. “Đó là chi phí mà chúng tôi sẵn sàng chi trả để đóng góp một phần”, ông nói.

Bình luận của ông Ng Eng Hen được đưa ra không lâu sau khi xuất hiện những tranh cãi liên quan đến việc liệu ai sẽ là người chi trả chi phí nghỉ tại khách sạn hạng sang của ông Kim Jong-un khi đến Singapore.

Theo Washington Post, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ ở lại khách sạn 5 sao Fullerton Hotel tại Singapore vào dịp hội nghị thượng đỉnh. Giá thuê một phòng bình thường tại Fullerton khoảng 415 USD/đêm. Tuy nhiên, với những phòng đặc biệt sang trọng được thiết kế dành riêng cho những nhân vật quan trọng như nguyên thủ quốc gia, giá thuê lên tới 6.000 USD/đêm.

Hai nguồn tin cho biết Mỹ sẵn sàng thanh toán khoản tiền này cho ông Kim Jong-un, nhưng cũng lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể coi việc để Washington trả tiền là một “sự coi thường”. Hơn nữa, việc trả tiền cho Triều Tiên sẽ khiến Mỹ vi phạm lệnh trừng phạt do chính nước này áp đặt lên Bình Nhưỡng. Giới chức Mỹ được cho là đang đề nghị Singapore, với tư cách là nước chủ nhà, thanh toán các khoản tiền cho phía Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Straits Times