tác giả ‘Bóng Đè’ bị Hà Nội cấm

Vì ‘lý do đặc biệt,’ tác giả ‘Bóng Đè’ bị Hà Nội cấm tổ chức tọa đàm

Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu. (Hình: Facebook Đỗ Hoàng Diệu)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Buổi tọa đàm “Lưng Rồng và Những Thân Phận Bóng Đè” của nhà văn Đỗ Hoàng Diệu dự trù diễn ra hôm 7 Tháng Mười Một, 2018, tại Hà Nội đã bị nhà chức trách hủy bỏ vào phút chót.

Bà Đỗ Hoàng Diệu được nhiều người đọc biết đến tác phẩm đầu tay “Bóng Đè” ra mắt hồi năm 2005. Thời điểm đó, tập truyện ngắn này gây tranh cãi do nội dung được báo chí ở Việt Nam mô tả là “đậm đặc tính dục, thậm chí bị quy kết mang tính loạn luân.”

Bà Diệu gần đây tiết lộ trên trang cá nhân rằng cố nhà văn Đà Linh, chủ Nhà Xuất Bản Đà Nẵng, vì mạo hiểm cấp phép cho Bóng Đè mà “nhận về bao rắc rối.”

Đêm 6 Tháng Mười Một, bà Diệu thông báo trên trang cá nhân rằng buổi tọa đàm “giờ chót không thể diễn ra vì những lý do đặc biệt.”

Bà viết thêm: “Lý do đặc biệt nằm trong sách ‘Lưng Rồng,’ và đâu đó trong những hình xăm đầu cá sấu. Các bạn hãy đọc để tìm nguyên do cho riêng mình. Một lần nữa xin thành thật xin lỗi.”

Trang web Tiki (bán sách online) cho biết cuốn “Lưng Rồng” gồm một số truyện ngắn cũ từng gắn liền với tên tuổi Đỗ Hoàng Diệu và những truyện được viết mới. Tác phẩm do Công Ty Sách Nhã Nam và Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn liên kết ấn hành.

Website này diễn giải thêm về tác phẩm: “Luôn luôn, trở đi trở lại trong các sáng tác của Đỗ Hoàng Diệu là hình ảnh người đàn bà ngây thơ thèm muốn yêu đương và khao khát tự do nhưng không bao giờ toại nguyện. Họ giãy dụa giữa bóng tối của quá khứ, sự rối rắm của lịch sử và sức mạnh của xã hội gia trưởng. Họ bấn loạn, cô đơn và luôn bị ‘bóng đè’ theo cách này hay cách khác.”

Nguồn tin của Người Việt tại Hà Nội cho hay bà Diệu từ chối trả lời phỏng vấn của các báo về buổi tọa đàm bị hủy bỏ để tránh cho cuốn sách mới ấn hành có nguy cơ bị nhà chức trách thu hồi.

Có thể hiểu cuốn sách “Lưng Rồng” bị cơ quan quản lý văn hóa ở Việt Nam cho rằng “nhạy cảm” vì người biên tập cuốn này là nhà văn Tạ Duy Anh, người còn có bút danh Đãng Khấu và là tác giả cuốn “Mối Chúa” bị đình chỉ phát hành hồi năm 2017 với lý do được các báo tường thuật: “Các trang viết về chính quyền cưỡng chế nông dân trong việc thực hiện các dự án được miêu tả một cách cường điệu, coi đó như hai lực lượng thù địch, chính quyền đàn áp như một trận đánh được chuẩn bị kỹ lưỡng từ vũ khí đến lực lượng bí mật.”

Ngoài ra, một nguyên do khác cũng được xem là “nhạy cảm”: bà Diệu nay được xem là cây bút hải ngoại và có tác phẩm gây tranh cãi về tính dục. Trong một cuộc phỏng vấn với báo Zing hồi năm 2016, bà Diệu nói đã theo chồng sang Mỹ sống tại Ohio và “có cuộc sống khá bình lặng, làm nội trợ, chăm con, đọc sách, may mắn vì không phải lo cơm áo gạo tiền.”

“Tôi không viết về sex. Mà câu chuyện nó bắt buộc phải viết ra. Nó nằm trong mạch chuyện, người này phải làm thế này, người kia phải làm thế kia. Chứ tôi không cố để viết sex như thế,” báo này dẫn lời bà.

Ngoài chuyện viết văn, bà Diệu cũng được ghi nhận thỉnh thoảng đưa bình luận về giới chức CSVN trên trang cá nhân. Trong một post hồi Tháng Mười, 2018, bà viết: “Tôi không biết chuyện ông Võ Kim Cự đến Canada có phải di dân hay chỉ du lịch. Không bị cấp trên xử tù như Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh, Cự muốn đi đâu là quyền của ông ta. Nhưng cách nào thì lương hưu của một phó trưởng ban chỉ đạo đổi mới hợp tác xã cũng không thể đủ khám chữa bệnh ở Việt Pháp hay thăm thú Canada xả láng. Vậy tiền từ đâu ra? Tôi cũng nghĩ Cự không một mình lập nên Formosa. Ai, thế lực nào bên trên ông Cự quan trọng hơn. Cũng như bauxite ngày xưa giờ thành thảm họa, đâu phải do lãnh đạo xứ Tây Nguyên.” (T.K.)