Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Ba tác giả Song Lam – Thụy Nhã – Iris Đinh (từ trái sang) giới thiệu cuốn sách “Viết Về Nước Mỹ XIX” có bài của các chị. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Mười tám năm qua, cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Vào chiều ngày 12 Tháng Tám vừa qua, buổi trao giải lần thứ 19, diễn ra trong không khí ấm cúng tại nhà hàng The Villa ở thành phố Westminster, với sự tham dự của nhiều quan chức thành phố, nhiều nhà văn, nhà thơ, các tác giả có tác phẩm dự thi, và các cơ quan truyền thông, báo đài quanh vùng Little Saigon.

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư, năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000. Hàng trăm tác phẩm được chọn in thành sách do Việt Báo thực hiện, đã ấn hành được 20 cuốn, được lưu trữ trong Thư Viện Quốc Hội Mỹ.

Đã qua 18 lần trao giải cho nên cách thức tổ chức chương trình lần thứ 19 này, cũng như những người tham dự phần lớn đều quen biết nhau, gặp lại nhau như gặp lại những người bạn thân lâu năm, trừ những tác giả mới lần đầu tham dự. Từ lúc 5 giờ chiều, khán phòng lớn bên ngoài phòng tiệc chật kín người đứng, ngồi hàn huyên, ăn uống nhẹ, chụp ảnh cùng nhau.

Ngay lối vào, ban tổ chức bày bán những cuốn sách “Viết Về Nước Mỹ XIX”, in những tác phẩm dự thi chọn lọc của nhiều tác giả. Mười cuốn có chữ ký của các tác giả có tên trong sách được bán với giá $100 mỗi cuốn. Sách không có chữ ký bán $25, khách có thể mua tại chỗ hoặc mua trên Amazon.

Nhà giáo Nguyễn Văn Sâm vui vẻ trò chuyện với khách tham dự buổi trao giải. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Chị Iris Đinh, người đạt giải chung kết năm 2017, giới thiệu chị có tác phẩm “Đóa Hoa Xuân Nở Muộn” in trong cuốn sách này. Chị Iris là một chuyên gia về tâm lý trị liệu, chưa từng viết lách gì cho đến năm 2003, khi tình cờ biết về cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ”. Năm đó chị dự thi và đạt Giải Nhì Tác Giả-Tác Phẩm năm 2004. Nhưng giải chung kết năm 2017 là giải cao nhất chị nhận được. Chị Iris cho biết, không phải năm nào chị cũng viết bài dự thi, nhưng năm nào chị cũng đến giúp cho chương trình này vì đây là hoạt động có ý nghĩa trong cộng đồng.

Đúng 6 giờ chiều chương trình trao giải bắt đầu với sự điều khiển của Hoa Hậu Thụy Trinh và Luật sư Derrick Nguyễn Hoàng Dũng. Diễn viên Kiều Chinh được ban tổ chức mời lên phát biểu đầu tiên. Bà là một trong những người gắn bó với cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” từ những ngày đầu.

Bà Kiều Chinh nói: “Từ 18 năm qua, Việt Báo đã có công phát hành 24 cuốn sách ‘Viết Về Nước Mỹ’. 18 năm qua có biết bao nhiêu câu chuyện để kể, biết bao nhiêu kỷ niệm từ những người dự thi, cũng như biết bao anh chị em sát cánh cùng Việt Báo để tổ chức chương trình này, từ những ngày đầu tiên. Qua đó, chúng thấy cả một hành trình của biết bao gia đình Việt trên đất Mỹ”.

Tác giả Phan phát biểu trước khi nhận giải Chung Kết. Ông tặng lại phân nửa phần thưởng cho Việt Báo để có kinh phí cho cuộc thi năm tới. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47 miền Nam California Alan Lowenthal cũng là một người liên tục ủng hộ chương trình “Viết Về Nước Mỹ” trong 7 năm qua, khi phát biểu cảm tưởng về cuộc thi, ông cũng nhấn mạnh rằng, những tác phẩm dự thi không chỉ là những câu chuyện của hiện tại mà còn có giá trị cho đời sống tinh thần của các thế hệ tiếp nối trong tương lai. Con cháu của chúng ta sẽ đọc và hiểu được về lịch sử của các thế hệ người Việt đầu tiên định cư tại Mỹ.

Tương tự ông Alan Lowenthal, Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí; Chủ tịch Học Khu Garden Grove, ông Nguyễn Quốc Lân; cựu nghị viên Westminster, bà Diana Lee Carey, Nghị viên Garden Grove, bà Thu Hà Nguyễn; Ứng cửa viên Josh Lowenthal… cũng hết lòng ủng hộ và luôn có mặt trong các buổi trao giải của cuộc thi này những năm gần đây.

Phát biểu trong lúc trao giải, ông Tạ Đức Trí nói: “Những bài viết tham dự cuộc thi ‘Viết Về Nước Mỹ’ là những kinh nghiệm quý của tập thể người Việt tị nạn để truyền lại cho các thế hệ về sau. Đó cũng là tư tưởng, kho tàng trí tuệ của người Việt tại hải ngoại được đúc kết lại qua những bài viết, những trang sách.”

Các tác giả cùng khách mời chụp ảnh lưu niệm trong ngày trao giải cuộc thi ‘Viết Về Nước Mỹ lần thứ 19’. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Cũng như những năm trước, cuộc thi năm nay cũng có phần thi và trao giải “Bé Viết Văn Việt”, nhằm khuyến khích các cháu nhỏ học và viết văn Việt. Bé Chloe Nguyễn Vân Anh (11 tuổi) đạt giải Nhất và Tô Viễn Hà Mi (14 tuổi) đạt giải Nhì. Bé Emily Đỗ Cao Đan Vy (12 tuổi) đạt giải Tranh Vẽ Thiếu Nhi. Bé Ông Ích Khiêm (12 tuổi) đạt giải làm thơ với bài thơ “Mẹ Là Tất Cả.”

Sau phần trao giải cho thiếu nhi là phần trình diễn của các bé Andy Phạm, Trâm Anh, Mario Tôn Thất biểu diễn Liên khúc Dân Ca Việt Nam được ông Nguyễn Quốc Lân và phu nhân, hết lời khen ngợi. Ông bà nói: “Các cháu sinh ra lớn lên ở Mỹ, nói và hát được các bài dân ca như thế là quá tuyệt vời”. Ông Nguyễn Quốc Lân và phu nhân đặc biệt quan tâm, luôn tài trợ hoặc ủng hộ các chương trình liên quan đến nguồn cội dân tộc, dành cho trẻ em Việt trên đất Mỹ.

Giải đặc biệt của cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” năm nay thuộc về các tác giả: Thảo Lan (Virginia), Hồ Nguyễn (Buffalo, New York), Nguyệt Mị (San Diego, California), Trần Như Nguyện (Houston, Texas), Tố Nguyễn (Los Angeles), Đức Tâm (Chester, Pennsylvania).

Giải Danh Dự được trao cho các tác giả Mỹ Đức Phạm Nguyễn, Nguyễn Thị Phi Phượng, Minh Nguyệt Graves, Trần Công Trí, Nguyễn Văn Tới; trao Giải Hồi Ức Mậu Thân cho tác giả Susan Nguyễn, Phước An Thy, Tâm Chánh; Giải Trùng Quang cho tác giả Phương Hoa và cuối cùng là giải cao nhất: Giải Chung Kết.

Giải Chung Kết thuộc về các tác giả Phan (Dallas, Texas), Đông Trinh (Arkansas), Năng Khiếu (Westminster).

Giải thưởng “Viết Về Nước Mỹ” năm nay được bảo trợ bởi ông bà Thân Nguyễn-Bích Liên; Nhóm Văn Hữu Việt Bút; tác giả, giám khảo Trương Ngọc Bảo Xuân; tác giả Song Lam; Bác Sĩ Bùi Thiện Triệu và Trần Pharmacy; Xe Đò Hoàng; Siêu thị Á Đông; Family Fun Dental; Jean’s Jewelry; Lê Quý Đôn Foundation; Công ty điện tử Zojirushi, Nhà sách Tự Lực…

Xen kẽ các phần trao giải là chương trình văn nghệ do ca sĩ Thương Linh, Berklee Jazz Band phụ trách. Bên cạnh đó còn có chương trình xổ số với các phần quà hấp dẫn từ các nhà tài trợ. (Trúc Linh)