Tập bất lực – Trump hưng phấn

Tập bất lực – Trump hưng phấn thể hiện qua chứng khoán Mỹ, Trung

11
Chia xẻ Facebook
Tweet

 

Fb Tran Hung

Chỉ với một dòng tweet của Trump về gói áp thuế 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung cộng đã làm cho chứng khoán nước này sụt giảm kỷ lục, ở chiều ngược
lại thì chứng khoán Mỹ đã tăng liên tục.

Nhà nước Trung cộng đang nổ lực đưa thị trường chứng khoán trở thành một kênh huy động vốn ổn định cho doanh nghiệp. Tuy nhiên trước thái độ “không khoan nhượng” của Donald Trump đã làm cho mọi nổ lực của Trung cộng rơi vào phá sản dù ngân hàng trung ương của Trung cộng đã gồng mình bơm tiền cứu chứng khoán nhưng đã “lực bất tòng tâm”. Sự sụt giảm của chứng khoán Trung cộng đã bộc lộ sự yếu thế của nó trên chiến trường thương mại Mỹ – Trung, ngược lại nó đã tạo đà hưng phấn cho Donald Trump để tiến tới “tất tay” với Trung cộng.

Hưng phấn của Trump vừa được ông biểu đạt qua dòng tweet sau “Thuế quan đã đưa Hoa Kỳ vào một vị thế thương lượng rất mạnh, với hàng tỉ đô la và việc làm, chảy vào nước ta – và chi phí tăng lên cho đến nay gần như không đáng kể. Nếu các quốc gia sẽ không thực hiện các giao dịch công bằng với chúng tôi, họ sẽ được “Đóng thuế!”.

Nhà đầu tư Trung Quốc đau khổ trước sự suy giảm giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tại Thượng Hải

Khi chứng khoán Trung cộng sụt sâu kỷ lục cộng hưởng với việc các nhà sản xuất Trung cộng sẽ gặp khó khăn hơn khi bị Mỹ áp thuế lên hàng hóa sản xuất ra, các nhà đầu tư khối ngoại sẽ tìm cách đào tẩu khỏi sàn chứng khoán của Trung cộng và các nhà đầu tư nội địa cũng sẽ chuyển sang các kênh đầu tư khác an toàn hơn mà kênh đầu tiên họ nhắm đến chính là bất động sản, điều này sẽ tạo nên những “cục máu đông” làm tê liệt nền tài chánh của Trung cộng bởi dòng tiền bị “ủ” hết trong bất động sản. Dòng tiền của giới đầu tư nội địa sẽ chảy mạnh vào “ủ” trong bất động sản được kích thích mạnh thêm khi giới chức Trung cộng quyết phá giá đồng NDT bởi tâm lý “giữ tiền là mất – giữ đất là còn”.

Khi mọi người dân Trung cộng đều đổ xô vào bất động sản, “ủ tiền” trong bất động sản nó vừa làm cho nển tài chánh của Trung cộng bị “đảo lộn kinh mạch” đồng thời sẽ làm căng phồng bong bóng bất động sản và không lâu sau đó là sự “nổ tung” bong bóng bất động sản. Đây cũng chính là một trong những “đòn hiểm” của tỷ phú bất động sản Donald Trump tung về phía Tập Cận Bình. Kinh tế Trung cộng sụp đổ thì cộng sản Trung cộng cũng khó tránh khỏi thực tế bị xóa sổ./