Tàu cao tốc Sài Gòn-Vũng Tàu bị nước tràn, xém chìm trên biển

Tàu cao tốc Sài Gòn-Vũng Tàu bị nước tràn, xém chìm trên biển

Tàu cao tốc Greenline gặp nạn đang đậu ở bến Tắc Suất, huyện Cần Giờ, bị chìm một phần. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chiếc tàu cao tốc chở hàng chục hành khách đi từ Vũng Tàu về gần tới huyện Cần Giờ, Sài Gòn, bất ngờ bị va vào chướng ngại vật trên sông, khiến nước tràn vào khoang.

Anh Vũ, một hành khách đi trên tàu cao tốc, kể với báo Thanh Niên, tàu cao tốc chạy tuyến Vũng Tàu-Sài Gòn xuất phát tại Vũng Tàu lúc 8 giờ 5 phút sáng 8 Tháng Tư. Lúc 8 giờ 35 phút, khi cách bờ biển Cần Giờ khoảng 300 mét thì bộ phận bơm nước của tàu gặp trục trặc, nước vào tàu rất nhiều và bị nghiêng một bên.

Lúc này các hành khách đứng dồn về một phía để tàu cần bằng. Rất may, vị trị tàu gặp tai nạn gần bờ nên lái tàu cố gắng điều khiển vào bến Tắc Suất (huyện Cần Giờ, Sài Gòn).

Khi vào gần tới bến, lái tàu mất phương hướng để tàu đập mạnh vào cầu cảng, làm kiếng cường lực bị vỡ. Tất cả 42 hành khách hoảng hốt chạy lên mũi tàu, nhảy lên cầu cảng an toàn và chiếc tàu bắt đầu chìm dần dần.

Trên tàu lúc này có một lái chính, một lái phụ, một tiếp viên và một thợ máy. Hiện 16 hành khách đã được đưa lên xe hơi trở về Sài Gòn. “Chúng tôi tưởng sắp chết rồi,” anh Vũ nói.

Tin cho hay, đây là một trong những tàu thuộc tuyến vận tải hành khách kết hợp du lịch đường thủy, từ bến Bạch Đằng đi Cần Giờ, Vũng Tàu, vừa khai trương ngày 10 Tháng Hai.

Nói với báo Thanh Niên, ông Trần Song Hải, giám đốc công ty Công Nghệ Xanh Greenline DP, chủ đầu tư, cho hay chiếc tàu bị hư là loại có tải trọng chở 50 hành khách. Thời điểm xảy ra sự việc, tàu chở 42 hành khách, đang từ Vũng Tàu về huyện Cần Giờ, cách bờ khoảng 1 cây số.

Lúc gần cập bến Tắc Suất thì bất ngờ va chạm với một chướng ngại vật trên sông. Khi ông Lâm Phol, thuyền trưởng, phát hiện không gài số lùi được, nước đang tràn nhanh vào khoang máy gây ảnh hưởng đến hoạt động của tàu, bèn cùng các nhân viên đã đưa tàu cập vào bến và cùng lực lượng tại chỗ đưa các hành khách lên bờ an toàn.

Sau đó, các nhân viên vào phòng máy của chiếc tàu này kiểm tra thì phát hiện nước tràn vào khoang, gây chìm hơn nửa thân tàu.

“Những tàu cao tốc Greenlines – DP vận chuyển hành khách bằng đường thủy tuyến Sài Gòn-Vũng Tàu và ngược lại đều là tàu đóng bằng chất liệu composite. Những tàu này được đưa vào hoạt động chính thức hồi cuối Tháng Tư, 2016, và được kiểm định thường xuyên. Trước khi xuất bến, tàu được nhân viên kỹ thuật kiểm tra, bảo dưỡng (có ghi nhận bằng biên bản kiểm tra),” ông Hải nói thêm.

Chiều cùng ngày, ông Trần Quang Lâm, phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải ở Sài Gòn, xuống hiện trường vụ tai nạn, yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng trục vớt con tàu, xác định nguyên nhân vụ tai nạn và báo cáo về sở.

Hiện Trung Tâm Tìm Kiếm Cứu Hộ Cứu Nạn số 3, thuộc lực lượng cảnh sát biển đang trục vớt tàu để tìm nguyên nhân. (Tr.N)