Thợ lặn Thái Lan thiệt mạng trong lúc cứu 13 người kẹt dưới hang

Thợ lặn Thái Lan thiệt mạng trong lúc cứu 13 người kẹt dưới hang

Ông Arpakorn Yookongkaew, chỉ huy lực lượng SEAL Thái Lan, nói về vụ một thợ lặn bị thiệt mạng, tại một cuộc họp báo. (Hình: AP Photo/Sakchai Lalit)

MAE SAI, Thái Lan (AP) – Một thợ lặn của Hải Quân Thái Lan trong lúc tham gia cứu 12 trẻ em và huấn luyện viên bóng đá của các em kẹt dưới một hang ngập nước bị thiệt mạng hôm Thứ Sáu vì bị thiếu oxygen, một điều cho thấy việc cứu người hiện nay vô cùng nguy hiểm.

Thợ lặn này, cựu biệt kịch Hải Quân (SEAL), tình nguyện tham gia cứu người và bị chết trong lúc thực hiện sứ mệnh này vào ban đêm và có đeo bình dưỡng khí, theo ông Arpakorn Yookongkaew, chỉ huy lực lượng SEAL của Thái Lan, nói tại một cuộc họp báo.

Ông nói, trong lúc ở dưới nước, thợ lặn này bất tỉnh, và những cố gắng cứu sống ông không thành công.

“Cho dù chuyện này xảy ra, chúng tôi vẫn tiếp tục cho tới khi hoàn thành sứ mệnh,” ông Arpakorn Yookongkaew nói.

Các cơ quan chính quyền đang nhanh chóng bơm nước ra khỏi hang bị ngập, nơi đội bóng đá thiếu niên và huấn luyện viên của họ bị kẹt từ hôm 23 Tháng Sáu trước khi bị mưa lớn làm ngập khu vực.

Hôm Thứ Năm, Thống Đốc Narongsak Osatanakorn của tỉnh Chiang Rai nói ông yêu cầu các người nhái SEAL tham gia vụ cứu nạn đánh giá xem, nguy hiểm như thế nào, mặc dù họ chưa 100% sẵn sàng để lặn hàng giờ dưới nước.

Các giới chức muốn đưa tất cả mọi người ra khỏi hang càng sớm càng tốt vì gần như chắc chắn Thứ Bảy sẽ có mưa và mực nước trong hang sẽ dâng lên, làm cho việc tiếp cận những người cần được cứu rất khó khăn, và ngay cả không thể thực hiện được.

“Chúng ta không thể chờ cho đến khi tất cả thuận tiện bởi vì tình trạng hiện nay đang gây sức ép với chúng tôi,” ông Yookongkaew nói. “Ban đầu, chúng tôi nghĩ họ sẽ an toàn trong hang một thời gian dài, nhưng tình thế bây giờ đã thay đổi. Chúng ta không còn nhiều thời gian.”

Thống Đốc Osatanakorn nói 13 người này có thể không được cứu khỏi hang cùng một lúc, tùy theo tình trạng của họ. Những người này đã thực tập đeo mặt nạ lặn và bình dưỡng khí, để chuẩn bị có thể lặn ra khỏi hang.

Mười hai em bị kẹt trong hang, tuổi từ 11 đến 16, và huấn luyện viên 25 tuổi, tham quan hang Tham Luang Nang Non ở phía Bắc Thái Lan, sau một trận đấu bóng đá hôm 23 Tháng Sáu.

Bất thình lình, mưa lớn làm ngập đường vào hang, thế là họ bị kẹt bên trong không ra được.

Cho tới nay, các em này tuy gầy ốm, nhưng khỏe mạnh, và đang chờ được cứu ra khỏi hang. (Đ.D.)